Lỗ hổng Log4j

Một diễn viên do nhà nước Iran tài trợ đã bị phát hiện đang quét và cố gắng lạm dụng lỗ hổng Log4Shell trong các ứng dụng Java bị lộ công khai để triển khai một cửa sau mô-đun dựa trên PowerShell không có giấy tờ cho đến nay có tên là “CharmPower“để theo dõi sau khai thác.

Các nhà nghiên cứu từ Check Point: “Quá trình thiết lập cuộc tấn công của tác nhân rõ ràng là rất gấp rút, vì chúng sử dụng công cụ mã nguồn mở cơ bản để khai thác và dựa trên các hoạt động của chúng trên cơ sở hạ tầng trước đó, điều này làm cho cuộc tấn công dễ bị phát hiện và quy kết hơn” nói trong một báo cáo được công bố trong tuần này.

Công ty an ninh mạng Israel đã liên kết vụ tấn công với một nhóm được gọi là APT35, cũng được theo dõi bằng cách sử dụng các tên mã Charming Kitten, Phosphorus và TA453, với lý do trùng lặp với các bộ công cụ trước đây được xác định là cơ sở hạ tầng được sử dụng bởi tác nhân đe dọa.

Sao lưu GitHub tự động

Log4Shell aka CVE-2021-44228 (Điểm CVSS: 10.0) liên quan đến một lỗ hổng bảo mật quan trọng trong thư viện ghi nhật ký Log4j phổ biến, nếu được khai thác thành công, có thể dẫn đến việc thực thi mã tùy ý từ xa trên các hệ thống bị xâm nhập.

Sự dễ dàng khai thác cùng với việc sử dụng rộng rãi thư viện Log4j đã tạo ra một nhóm mục tiêu rộng lớn, ngay cả khi khuyết điểm đã thu hút hàng loạt kẻ xấu, những kẻ đã chớp lấy cơ hội để thực hiện một loạt các cuộc tấn công chóng mặt kể từ khi nó được công bố rộng rãi. tháng.

Mặc dù Microsoft trước đây đã chỉ ra nỗ lực của APT35 trong việc thu nhận và sửa đổi cách khai thác Log4j, nhưng những phát hiện mới nhất cho thấy nhóm tấn công đã vận hành lỗ hổng để phân phối bộ cấy PowerShell có khả năng truy xuất các mô-đun giai đoạn tiếp theo và lấy dữ liệu ra lệnh kiểm soát ( C2) máy chủ.

Lỗ hổng Log4j

Các mô-đun của CharmPower cũng hỗ trợ nhiều chức năng thu thập thông tin tình báo, bao gồm các tính năng thu thập thông tin hệ thống, liệt kê các ứng dụng đã cài đặt, chụp ảnh màn hình, liệt kê các quy trình đang chạy, thực hiện các lệnh được gửi từ máy chủ C2 và xóa mọi dấu hiệu bằng chứng do các thành phần này tạo ra.

Ngăn chặn vi phạm dữ liệu

Tiết lộ được đưa ra khi Microsoft và NHS thận trọng rằng các hệ thống internet chạy VMware Horizon đang được nhắm mục tiêu để triển khai web shell và một loạt ransomware có tên là NightSky, với việc gã khổng lồ công nghệ kết nối cái sau với một nhà điều hành có trụ sở tại Trung Quốc có tên là DEV-0401, công ty cũng đã triển khai LockFile, AtomSilo và Rook ransomware trong quá khứ.

Hơn nữa, Hafnium, một nhóm tác nhân đe dọa khác hoạt động bên ngoài Trung Quốc, cũng đã được quan sát sử dụng lỗ hổng để tấn công cơ sở hạ tầng ảo hóa để mở rộng nhắm mục tiêu điển hình của họ, Microsoft lưu ý.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Đánh giá bằng khả năng tận dụng lỗ hổng Log4j và các đoạn mã của cửa hậu CharmPower, các tác nhân có thể thay đổi bánh răng nhanh chóng và chủ động phát triển các cách triển khai khác nhau cho từng giai đoạn tấn công của họ”.

Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published