Nhà ở xã hội giá triệu USD ở Singapore

[ad_1]

Hàng trăm nhà ở xã hội tại Singapore đang được bán với giá hơn 1 triệu đôla Singapore (716.000 USD), trong đó ít nhất 2 căn vượt 1 triệu USD.

Singapore là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Giá căn hộ gần đây tăng cao đang khiến chính phủ Singapore phải thảo luận biện pháp hạ nhiệt thị trường bất động sản. Hệ thống nhà ở xã hội tại quốc đảo này đã giúp hơn 80% người Singapore sở hữu nhà. Đây là một trong những tỷ lệ cao nhất thế giới.

Các căn hộ này do chính phủ xây dựng (căn hộ HDB), được bán trực tiếp cho người dân với thời hạn sở hữu là 99 năm. Chúng được bố trí gần ga tàu, trung tâm thương mại và đáp ứng nhu cầu của nhiều nhóm người.

Tuy nhiên, vì quyền sở hữu có thể được chuyển giao cho cả công dân và thường trú nhân sau 5 năm, thị trường thứ cấp với các căn hộ này cũng rất phát triển. Một số căn có giá mua ban đầu chỉ quanh 500.000 SGD thì nay được bán lại với giá gấp đôi, tùy diện tích và vị trí.

Căn đắt nhất trên thị trường thứ cấp là một căn hộ rộng 122m2, gần ga tàu và trường học, với thời hạn sở hữu còn 92 năm. Nó đã được bán trong năm nay với giá 1,418 triệu SGD.

Nhà ở xã hội tại Singapore. Ảnh: Reuters

Nhà ở xã hội tại Singapore. Ảnh: Reuters

Hàng chục năm nay, nhiều người Singapore đã cho thuê hoặc bán lại căn hộ HDB của mình để có thêm thu nhập. “Những căn hộ HDB triệu đôla sẽ vẫn tồn tại, vì sẽ luôn có những người thích sống ở trung tâm hoặc nơi rộng rãi, nhưng không đủ tiền mua chung cư cao cấp”, Clarence Long – nhân viên môi giới đã bán được một căn HDB 113m2 với giá 1,4 triệu SGD hồi tháng 5 cho biết, “Một căn chung cư cao cấp có diện tích tương đương, ở cùng địa điểm có thể lên tới 2,5 triệu SGD”.

Không như căn hộ HDB, chung cư cao cấp ở Singapore do các công ty tư nhân xây dựng. Nơi này thường có bảo vệ và các tiện ích như bể bơi, phòng tập.

Phần lớn người mua nhà ở xã hội lần đầu có thể nộp đơn xin hỗ trợ và vay tiền. Việc này giúp họ ít chịu ảnh hưởng khi lãi suất tăng cao và thoát tình trạng thuê nhà khi tiền thuê tăng trong đại dịch.

“Tiền trả góp hàng tháng cho căn hộ HDB của tôi là 3.400 SGD, rẻ hơn nhiều tiền thuê căn hộ tương tự, hiện là 5.000 SGD”, Rajiv Malhotra (45 tuổi) cho biết. Malhotra vừa mua một căn 94m2 với giá 1,08 triệu SGD năm ngoái.

Bên trong một căn HDB 5 phòng ngủ có giá 1,2 triệu SGD ở Singapore. Ảnh:The Straits Times

Bên trong một căn HDB 5 phòng ngủ có giá 1,2 triệu SGD ở Singapore. Ảnh:The Straits Times

Cuối năm ngoái, chính phủ Singapore cho biết tỷ lệ thu nhập hàng tháng được dùng để trả tiền nhà trong 3 năm qua đã được giữ nguyên ở mức quanh 23%, với loại nhà ở xã hội được chính phủ hỗ trợ vay.

Lĩnh vực xây dựng của Singapore phụ thuộc lớn vào lao động nước ngoài và đã trải qua thời kỳ gián đoạn lớn do đại dịch. Nguồn cung nguyên vật liệu thiếu thốn cũng dẫn đến tình trạng trì trệ trong xây dựng. Các nhà phân tích dự báo vấn đề nguồn cung sẽ hạ nhiệt đầu năm 2023.

Dù các căn hộ triệu đôla hiện chỉ chiếm chưa đầy 2% số giao dịch, khoảng 259 căn đã được bán với giá 1 triệu SGD hoặc hơn trong năm qua. Đây là con số kỷ lục. Còn năm nay, tính đến tháng 8, con số này là 230.

Những người không đủ tài chính mua trên thị trường thứ cấp có thể mua theo chương trình đặt hàng căn hộ – HDB Built-To-Order (BTO) của chính phủ Singapore. Các căn hộ này thường có giá 300.000-700.000 SGD. Tuy nhiên, phần lớn dự án BTO quá tải đơn đăng ký và mất khoảng 5 năm mới xây dựng xong.

Tháng trước, Bộ Phát triển Quốc gia Singapore cho biết chính phủ dự kiến tăng nguồn cung căn hộ BTO mới để đáp ứng nhu cầu. Tháng 12/2021, quốc gia này cũng thông báo các chính sách nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản. Trong đó có nâng thuế, siết giới hạn cho vay và siết khối lượng giao dịch.

“Chính phủ có khả năng cân nhắc một vòng biện pháp mới để hạ nhiệt, khi giá đang tăng cao cả ở thị trường nhà ở xã hội và tư nhân”, Christine Sun – Phó giám đốc nghiên cứu tại OrangeTee & Tie cho biết, “Nhưng việc này sẽ không dễ dàng. Vì ở đâu có người bán, ở đó sẽ có người mua”.

Hà Thu (theo Reuters)

[ad_2]

Source link

[ad_1] Hàng trăm nhà ở xã hội tại Singapore đang được bán với giá hơn 1 triệu đôla Singapore (716.000…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *