HÀNH TRÌNH LÀM MMO TỪ VỐN 0 Đ ĐẾN DOANH SỐ 628.000.000Đ

HÀNH TRÌNH LÀM MMO TỪ VỐN 0 Đ ĐẾN DOANH SỐ 628.000.000Đ

Chào các bác, nhân dịp Group có Contest em xin góp chút tâm sự hành trình kiếm tiền từ MMO của em, cũng gọi là có chút thành quả nhỏ. Mặc dù thành quả không đáng kể gì so với các bác cao thủ trong nghề, nhưng em tin là sẽ có ích lợi nào đó về góc nhìn, mindset cho nhiều anh em, đặc biệt là những AE người mới – phần đa của group chúng ta.
Bài viết này mục đích chính là để kiếm chác chút giải thưởng contest, tuy nhiên những điều em chia sẻ đều là sự thật, đồng thời cũng là những kinh nghiệm xương máu của em sau nhiều năm thu thập được, em sẽ chia sẻ hết. Do đó, nếu thấy hữu ích thì mọi người đẩy view like share giúp em để mai mốt em còn có động lực chia sẻ tiếp nữa nhé 😃
Giới thiệu qua một chút, em thuộc thế hệ 9x (x tầm trung), quê NA. Từ năm 2015 em chuyển ra HN tìm hướng đi, bắt đầu với những công việc tay chân như làm bảo vệ, đi chở nước, làm thợ mộc, trồng cây,… Cuộc đời nhiều sóng gió và ngã rẽ nói ra thì dài lắm, và chắc mọi người cũng không quan tâm nên em sẽ tập trung vào vấn đề chính là công việc MMO. Về công việc này em trước có đăng một bài viết rồi, cũng có nhiều bác hỏi, chắc có vài bác nhớ. Nay em sẽ chia sẻ lại cụ thể như đã hứa.
BƯỚC NGOẶT MỚI
Năm 2017, nhờ một vài quen biết em xin vào làm CTV SEO cho một AE đang làm startup về ngành tóc tai, làm đẹp cho nam. Ban đầu cũng lơ mơ chả biết gì, chỉ làm theo công việc được sếp giao như viết bài, đăng bài, sửa ảnh,… Tuy nhiên sau này em nhìn lại thì đó là một cột mốc đánh dấu bước ngoặt lớn cho em.
Công việc thì cứ đều đều như vậy, ban đầu thu nhập ít ỏi không đủ ăn tháng được đôi triệu, rồi dần dần làm lâu thành quen. Trong công việc mấy cái cơ bản thì học từ sếp, hồi đó SEO có vẻ dễ dàng hơn ngày nay nhiều, cái gì sếp không chỉ được thì lên mạng tìm hiểu hiểu, mày mò em biết nhiều hơn về MKT, SEO. Sau một thời gian làm thì em xin vào làm chính thức luôn. Thu nhập lúc đó cũng tăng lên ở mức đủ ăn, tầm 7-12tr/tháng.
QUYẾT ĐỊNH ĐỘT PHÁ
Trong thời gian đó em vừa làm vừa đi học (đợt đó em ngày đi làm, tối đi học IT), để tồn tại được ở mảnh đất thủ đô quả thật không dễ dàng. Với mức lương trung bình tầm 8-9 triệu, vừa chi tiêu này kia, tiền học phí, rồi thi thoảng giúp đỡ bố mẹ ở quê nữa, thực sự là không thể ổn được. Sau vài ba năm đi làm, mà tài khoản vẫn chẳng có số dư, thậm chí còn bị âm nữa.
Đến một hôm nọ, em mông lung suy nghĩ, không lẽ mình cứ mãi như vậy, bao năm xa nhà vẫn chưa thể làm nên trò trống gì, giờ còn đang độc thân, rồi đến lúc lập gia đình sao lo được cho vợ con, bố mẹ? Giờ chờ thêm một thời gian nữa học xong đi ra thì tìm việc IT, thì cũng có vẻ không ổn, lương IT mới đầu thì cũng chỉ tầm 8-10tr, lâu năm thì đôi chục, nghĩ đến tương lai đó có vẻ cũng không được hấp dẫn cho lắm.
Thế rồi em ngồi lại viết ra cho mình một kế hoạch, mình phải làm thêm gì đó, để kiếm thêm thu nhập và thậm chí là để làm giàu, trước khi mọi việc khó khăn hơn (lấy vợ sinh con). Cái câu “Phi thương bất phú” em luôn khắc ghi trong đầu từ xưa nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, và cũng chưa đủ can đảm, mạnh dạn để khởi nghiệp kinh doanh lúc đó lại thôi thúc em.
HÀNH TRÌNH KIẾM HƠN 600 TRIỆU/THÁNG TỪ SỐ VỐN 0 VNĐ BẰNG HÌNH THỨC DROPSHIPPING
Để tiếp nối câu chuyện ở trên, em sẽ viết theo các bước quá trình em thực hiện, đồng thời giải thích để các bác hiểu và có thể áp dụng được cho chính bản thân mình nhé. Trong quá trình này chắc hẳn có 2 vấn đề AE rất quan tâm, đó là “vốn 0 đồng” và “kiếm 600 triệu/tháng” đúng không? Chắc có nhiều bác nghĩ em đang giật tít để câu view, nhưng không hề các bác nha.
Cũng sẽ có người nghĩ là em cố gắng để khởi nghiệp với 0 đồng, nhưng thực sự là lúc đó không hề có vốn để khởi nghiệp đó các bác 😃, như phía trên em đã nói là lương tháng được bao nhiêu thì vừa đủ tiêu, đâu còn dư giả gì nữa. Còn nếu các bác có điều kiện đầu tư thì đầu tư số vốn ban đầu cũng sẽ có thể rút ngắn quãng đường và tăng tốc độ hơn. Em tin nếu các bác nắm được những kiến thức này thì có thể cũng kiếm được thậm chí là nhiều hơn vậy. Ok cùng bắt đầu nhé!
BƯỚC 1: THU THẬP KIẾN THỨC
Sau một đêm thức khuya, một số phương án được liệt kê ra, và em quyết định bắt đầu làm thêm công việc bán hàng mà người ta gọi là Dropshipping. Dropshipping hồi đó là do em cũng hay mày mò trên mạng, học hỏi kinh doanh chỗ này chỗ kia nên biết được cách thức làm như nào. Đồng thời, sau vài ba năm làm SEO, MKT, Sale mặc dù cũng chưa phải là chuyên gia gì, những em cũng tích lũy cho mình những kiến thức nhất định, có thể tận dụng được.
Chắc chắn một điều là, nếu chúng ta không có kiến thức thì chúng ta không thể làm được gì. Kiến thức về MKT, bán hàng thì em được học miễn phí (0đ) trong quá trình làm việc, đổi lại thì phải mất nhiều thời gian để mày mò, thực hành. Tuy nhiên, ngày nay để có kiến thức gì đó cũng không phải là việc quá khó, anh em có thể lên mạng search và học gần như là bất cứ thứ gì một cách hoàn toàn miễn phí (0đ), MMO, MKT, SEO, SALE, DROPSHIPPING cũng không ngoại lệ, vấn đề chỉ là chúng ta không học hoặc không biết phải/nên học gì cả.
Ngày nay nói đến Dropshipping thì người ta hay nghĩ đến Amazon, Ebay, Ali,.. này kia nghe có vẻ cồng kềnh, nên những người mới tìm hiểu thì đã nản ngay từ đầu rồi, hoặc có làm cũng ít ai thành công được. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ bản chất của Dropshipping và có thêm một ít tư duy đúng đắn, chúng ta có thể làm được rất nhiều điều đấy.
Dropshipping bản chất là chúng ta chỉ lo khâu tìm khách hàng, bán được hàng, còn việc xử lý hàng hóa, tiền nong là do bên nhà cung cấp lo. Như vậy, chúng ta có thể làm dropsshipping ở tại VN 100% được đúng không, đâu cần phải làm global như Amazon, ebay,.. mới là Dropshipping.
Một ví dụ 1 như sauCô A đang trong thời kì bỉm sữa, muốn tìm một công việc làm thêm online để kiếm thêm thu nhập. Có cô B đang kinh doanh quần áo, cô B bảo cô A: “em đăng mẫu quần áo chị lên FB mà bán, chị trả em hoa hồng 20%”. Sau đó cô A đăng bài lên FB, có một người mua hàng trị giá 100k, cô A bắn đơn cho cô B, cô B giao hàng cho khách, thu tiền và trả cho cô A 20k. Như vậy chúng ta hiểu là cô A đang làm CTV cho cô B, nhưng cũng có thể hiểu là cô A đang làm Dropshipping.
Một ví dụ 2 khácGần nhà anh A có một tổng kho đồ gia dụng nhập TQ, bán giá lẻ như sỉ. Anh A quyết định mở gian hàng Shopi, anh đăng tất cả các sản phẩm của kho gia dụng lên gian hàng của mình, Giá thì anh đôn cao lên, mỗi sản phẩm anh tăng 5 nghìn, 10 nghìn, có cái thì lên vài trăm k. Khi nào có khách đặt hàng, anh chạy lại tổng kho lấy hàng về giao khách. Như vậy, trong câu chuyện này mặc dù không hoàn toàn đúng theo bản chất Dropsshiping, nhưng chúng ta cũng có thể coi như anh A đang làm Dropshipping.

=> Mindset 1: Dropshipping có thể làm 100% thị trường Việt Nam

Tuy nhiên, thay vì chỉ nhận làm CTV bán đôi ba bộ quần áo, bán bỉm, bán dép,.. thì chúng ta có thể suy nghĩ đến những mặt hàng giá trị hơn không nhỉ? Em sẽ trả lời trong bước 2 nhé!
BƯỚC 2: TÌM NGÁCH SẢN PHẨM (THỊ TRƯỜNG VN)
Để bán hàng thì chúng ta phải lựa chọn mặt hàng, sản phẩm để bán (ngách), nhưng không phải là chúng ta cứ chọn đại một cái gì đó để bán, mà cần phải có bước nghiên cứu về sản phẩm thật kĩ càng. Việc nghiên cứu ngách giúp chúng ta biết sản phẩm có tiềm năng hay không, với khả năng của chúng ta có cạnh tranh được hay không. Để biết ngách sản phẩm có tiềm năng không thì em dựa trên các tiêu chí:
  1. Tiềm năng lợi nhuận mang lại cho mình có ok không (lợi nhuận khoảng bao nhiêu/1 sản phẩm, /tháng,..)
  2. Nhu cầu thị trường có không, hoặc có nhiều không
  3. Cạnh tranh ngách sản phẩm đó có nhiều chưa, đối thủ có mạnh hay không
Sau khi nghiên cứu thì em tìm được một ngách khá ok, đó là sản phẩm trong lĩnh vực nội thất trong các tiệm làm đẹp (Barbershop, salon, spa, nail,..) với các tiêu chí được đáp ứng:
  1. Sản phẩm nội thất này đa phần có giá trị cao (tiền triệu hoặc chục triệu/sp), mỗi khách hàng mở tiệm sẽ hiếm khi mua một sản phẩm, mà sẽ mua nhiều sản phẩm để sep up cho tiệm của họ. Như vậy một đơn hàng chúng ta có thể kiếm được tiền triệu hoặc hàng chục triệu là dễ.
  2. Nhu cầu làm đẹp càng ngày càng tăng, kéo theo nhu cầu mở tiệm cũng tăng theo. Việc phân tích này không chỉ dựa trên cảm tính, mà phải dựa trên phân tích bằng các công cụ đo lường từ khóa tìm kiếm. Sau khi phân tích thấy nhu cầu tìm kiếm các mặt hàng này khá cao, nên duyệt.
  3. Tiếp tục nghiên cứu về sự cạnh tranh, thì thời điểm đó có khá ít kênh làm về ngách này, và dựa trên kinh nghiệm làm SEO, MKT thì khả năng để đánh bật các kênh đó là có thể, nên em thêm tự tin, và quyết định chốt.
Tại sao em lại chọn ngách này? Em đã thử liệt kê ra một số mặt hàng như túi xách, quần áo, mỹ phẩm (gôm, sáp, nước hoa,..) vì sếp em lúc đó đang kinh doanh nhiều mặt hàng mỹ phẩm lắm, và việc em bán CTV cho sếp thì sếp rất welcome, nhưng em vẫn quyết định lựa chọn một ngách khác, vậy tại sao vậy? Cái thứ nhất là nó tiềm năng như em đã phân tích ở phía trên, nhưng thực sự cái em quan tâm hàng đầu là lợi nhuận, như ở tiêu chí thứ nhất. Chúng ta đi qua vài ví dụ nhé!
Ví dụ 3Ông C là kĩ sư cơ khí, ông có mối quan hệ với ông D chủ kho Nhật bãi hay nhập về nhiều máy móc hàng Nhật, giá phải chăng mà chất lượng tốt. Ông C dựa trên kiến thức của mình về máy móc, định giá được sản phẩm, ông thường sang xin giá các máy móc có sẵn của ông D, ông chụp ảnh về đăng lên FB, các hội nhóm chợ Nhật bãi, chợ cơ khí, mỗi sản phẩm ông đôn giá lên cái thì năm bảy trăm, cái thì vài ba triệu. Khi có khách đặt hàng ông qua bãi lấy hàng về tu sửa, bảo dưỡng tân trang cho máy và giao đến cho khách. Ông làm ăn ngày càng khấm khá. Và công việc ông C cũng đc gọi là Dropshipping mảng Nhật bãi.
Ví dụ 4Anh A có ông chú mở công ty BĐS, ông chú làm ăn ngày càng phát đạt. Anh A đến học hỏi chú, ông chú bảo: “Tao đưa nguồn hàng cho mày, mày tìm khách, khách đến đây xem và chốt tao chia cho mày 5%”, anh A thử sức lấy nguồn nhà đất đăng lên FB, Zalo, các hội nhóm, sau 1 tuần có khách liên hệ và đến xem đất, A bắn số đt cho ông chú. Hôm đó ông chú báo lại A là khách chốt mảnh giá 1 tỷ và cọc rồi, mai đến chú đưa cho mày 50 triệu nhé! Như vậy, chúng ta cũng thấy hình thức CTV của anh A cũng là Dropshipping mảng BĐS.
Ví dụ 5Ông C là một kĩ sư lành nghề, có thời gian công tác lâu năm ở công ty sản xuất các dây chuyền máy móc lớn ở Nga giá trị cao (hàng chục tỉ đồng/sp). Sau nhiều năm ông trở về VN và làm đại diện cho công ty ở thị trường VN với thỏa thuận: Ông tìm khách hàng cho công ty, khi có khách hàng mua máy móc thì ông sẽ được trả hoa hồng 10-20%, ông chỉ việc tìm khách và ký được hợp đồng với khách, còn khâu vận chuyển, lắp đặt, bàn giao kĩ thuật, bảo hành sửa chữa thì công ty sẽ lo hoàn toàn. Mỗi tháng ông làm được đôi ba khách, và có thu nhập nhiều tỉ đồng. Công việc của ông rất nhàn. Như vậy, công việc của ông C cũng được kể là Dropshipping.
Quay trở lại với câu hỏi ở bước 2, chúng ta thấy thay vì làm Dropshipping những mặt hàng giá trị thấp, cạnh tranh cao, lợi nhuận thấp ít chục nghìn, thì tại sao chúng ta không thử nghĩ đến những sản phẩm giá trị cao hơn? Một ngày dành chừng nấy thời gian, công sức cho việc bán áo, cứ cho là 5 cái, mỗi cái lãi 20k là được 100k/ngày, nhưng thay vào bán áo, chúng ta bán mặt hàng gì đó lãi 1 triệu/c, mỗi ngày chúng ta chỉ cần bán được 1 cái thôi, thì có vẻ ok hơn đấy nhỉ. Rồi, thay vì 1 triệu, lãi 100tr, 1 tỷ/1 sản phẩm thì cảm giác ra sao nhỉ?

=>Mindset 2: Lựa chọn mặt hàng có giá trị cao, tỉ suất lợi nhuận cao (tiền triệu trở lên)

Nói vậy không có nghĩa là cứ đè vào sản phẩm lợi nhuận cao để bán, vì sp giá trị cao thì đi kèm với kiến thức, khả năng chúng ta cũng phải đòi hỏi ở tầm mức khác. Do vậy chúng ta cũng nên tùy cơ ứng biến. Hoặc nếu bạn có khả năng đẩy tốt số lượng những sp giá trị thấp, trung bình thì cũng cứ tập trung vào nó. Thế thì, câu hỏi đặt ra là nếu tôi không biết gì về mặt hàng đó, tôi có bán được không? Câu trả lời là có thể.
Việc bạn tư vấn, bán được hàng thì dựa trên 2 yếu tố chính: Kiến thức chuyên môn của bạn về mặt hàng đó, phần còn lại là kĩ năng MKT, kĩ năng Sale. Nếu có chiều sâu cả 2, và kết hợp nó thì khỏi phải bàn rồi, tuy nhiên nếu bạn không biết quá nhiều về sản phẩm đó, em tin chắc các bác vẫn có thể bán được hàng nếu có kĩ năng MKT và sale thượng thừa (hoặc tốt).
Các bác đã biết là có những thầy bà chuyên bán nước bọt, bán khóa học kiếm hàng triệu đô, trong khi giá trị khóa học là con số Zero tròn trĩnh, là vì họ có kĩ năng Sale, mkt tốt đấy. Ngay cả việc em quyết định bán mặt hàng kia, trong khi trước đó em còn chưa biết gì về nó, mới đầu nhiều cái khách hỏi chả biết giải quyết sao, mãi sau làm lâu mới hiểu rõ sản phẩm. Như vậy, về phần hiểu biết sản phẩm chúng ta có thể tìm hiểu và hoàn thiện dần. Nhưng nếu được, các bác hãy tránh những sản phẩm quá phức tạp, hoặc việc tư vấn thì dành cho nhà cung cấp được thì tốt.

=>Mindset 3: Không nhất thiết phải quá am hiểu về sản phẩm mới có thể bán được hàng, kĩ năng Sale, MKT được ưu tiên. Khi bạn giỏi bán hàng, bán có thể bán được hầu như mọi thứ.

BƯỚC 3: TÌM NGUỒN CUNG CẤP SP DROPSHIPPING
Sau khi biết mình kinh doanh mặt hàng nào, thì chúng ta cần phải tìm được một đối tác cung cấp sản phẩm. Nhiều người làm Dropshipping đa phần đều nghĩ tìm nguồn ở nước ngoài, cũng là một hướng, nhưng chúng ta cũng có thể tìm nguồn hàng ở VN. VN cũng có rất nhiều công ty sản xuất hoặc nhập khẩu.
Như vậy, nguồn cung cấp hàng cho chúng ta có thể là công ty sản xuất, công ty nhập khẩu hoặc đại lý phân phối nào đó. Để tìm thì các bác cứ tìm trên các kênh khác nhau, từ GG đến FB,.. kiểu gì cũng tìm được một vài bên.
Nói vậy, tuy nhiên để tìm được nguồn hàng giá gốc không phải lúc nào cùng dễ dàng, vì những công ty sản xuất, phân phối họ thường không bán lẻ, số lượng ít, hoặc có bán số lượng ít nhưng chỉ bán cho đại lý, không đẩy mkt nên không biết đường nào mà tìm. Ban đầu chúng ta có thể phải chấp làm việc qua các đại lý, hoặc các ctv, chấp nhận lấy giá cao, rồi dần dần lân la tìm kiếm đến nguồn chính.
Em cũng vậy, em bắt đầu với một sản phẩm duy nhất là ghế cắt tóc nam (ghế barber), lên mạng tìm kiếm nhưng không thể tìm được cty nguồn, đành chấp nhận làm việc qua một ông đại lý và thỏa thuận: Em bán được hàng, và phần lợi nhuận sẽ chia 6/4, ông ấy lo việc lấy hàng, vận chuyển. Lúc đó em tính nếu một sản phẩm mình bán lãi tầm 1 triệu, chia ra thì mình vẫn cầm về được 600k, tháng bán được ít đơn thì cũng rất ổn, nên chốt deal luôn.
Sau làm được tầm nửa năm thì em tìm được công ty nguồn, nên out với ông kia, làm việc trực tiếp với nguồn luôn. Sau vài năm thì em tìm được và hợp tác với gần hết các nguồn tổng kho sản xuất, nhập khẩu trên cả nước
Nói thêm một chút về vấn đề đàm phán với nguồn. Để đàm phán được với các nguồn hàng lớn, chúng ta cần phải có chút kĩ năng, và mạnh dạn, thêm vào nữa là tự tin vào khả năng bán hàng của mình. Sau khi bán được mấy tháng thấy rất ok, nên em cũng tự tin vào khả năng bán hàng của mình, nên em mạnh dạn liên hệ gọi điện hoặc nhắn tin với các tổng nguồn từ miền bắc đến miền nam, đa phần các bên họ đều khó khăn vì không biết mình là ai, có lừa đảo hay không.
Đợt đó những công ty ở gần em phi xe đến nói chuyện trực tiếp với tổng giám đốc của họ, đàm phán như đúng rồi. Hồi đó em mới tầm 23 tuổi. Mấy công ty ở gần sau khi đàm phán thì đều ok, chấp nhận để em làm Dropshipping, còn những công ty xa thì ban đầu phải chấp nhận thanh toán trước 100% cho họ, họ giao hàng rồi khách Ck cho mình, làm dần sau quen thì mới tin tưởng nhau.
Để tìm được những nguồn hàng giá tốt, nhiều khi không phải cứ tìm trên mạng là được, đôi khi phải đi lần mò ngoài đường. Có nhiều hôm em phải đi về làng nghề mộc, lang thang rồi hỏi han khắp các xưởng ở đó mới tìm ra được một số xưởng phù hợp.
Những công ty, cơ sở ở trên thì họ đều có chính sách bán lẻ, có thể giá lẻ = giá sỉ, cũng có những bên giá sẽ tính theo số lượng. Nếu gặp bên cung cấp đòi hỏi số lượng, thì cần phải khôn khéo đàm phán và thuyết phục họ để cho mình lấy lẻ với giá tốt nhất.

=> Mindset 4: Phải tự tin, mạnh dạn đàm phán với các nguồn lớn (cả online lẫn trực tiếp). (Khi tìm được nguồn lớn (gốc), bạn sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh và lợi nhuận sẽ tốt hơn)

BƯỚC 4: BÁN HÀNG TRÊN CÁC KÊNH MIỄN PHÍ
Tiếp ở phần em chốt hợp tác với một ông đại lý, lợi nhuận chia 60/40 (phần đàm phán với công ty lớn thì mãi sau khi bán đều tay mới đi đàm phán), thì em bắt tay vào bán hàng. Em tạo nick facebook, fanpage, group, dùng nick fb cá nhân đó đi vào các hội nhóm (cùng tệp khách hàng) để kết bạn khắp nới, đồng thời up ảnh sản phẩm, hashtag, chia sẻ vào các hội nhóm, cứ link qua lại giữa nick cá nhân, gr và fanpage. Em còn đặt thông tin sđt/zalo của mình kèm theo từng bài viết, và trên hình ảnh sản phẩm để khách tiện liên hệ. Vì là ngách tiềm năng như đã phân tích trước, ít cạnh tranh nên có rất nhiều khách hàng hỏi, thật vui mừng vì có những đơn hàng đầu tiên.
Đơn hàng đầu tiên của em vẫn còn đang lưu lại, khách đặt đơn hàng 4 sản phẩm, tổng đơn hàng là 9.300.000đ, lãi 3.500.000đ, nếu chia 6/4 thì em vẫn được 2.100.000đ, đúng như một giấc mơ. Trong khi đi làm tháng trầy trật được 8 triệu thì bán một đơn hàng lụm ngay ¼ tháng lương rồi. Cuối tháng đó, thực ra không phải một tháng mà chỉ tầm 1 tuần cuối tháng, em bán được 5 đơn hàng, tổng doanh số 36.700.000đ, lợi nhuận 10.350.000đ, sau khi chi thì em cầm về hơn 6 triệu, quá ấm.
Có bác sẽ hỏi là, bán gì lãi lắm vậy, là vì em bán theo chiến lược đẩy giá cao, mình xây dựng Brand, hình ảnh, mọi thứ trông ok chút, và bán theo giá mình đề ra. Nếu một sản phẩm có cạnh tranh quá nhiều thì phương pháp này khá khó, nhưng vì như em đã nghiên cứu, cạnh tranh chưa quá nhiều, đặc biệt là chưa có nhiều kênh uy tín nên có thể tự đặt giá cho sản phẩm tùy ý. Thường mỗi sản phẩm người khác lãi 2-3-500k thôi, nhưng em lại bán đắt, lãi 1-2-3 thậm chí là cả chục triệu/c, không biết như vậy có quá đáng quá không nữa.
Sang tháng thứ 2 vẫn tiếp tục cách cũ, em bán được 14 đơn, Doanh thu 95.900.000đ, lợi nhuận 22.470.000đ, sau khi chia thì cầm về gần 13.500.000đ.
Cho đến bây giờ số tiền em bỏ ra gần như vẫn là 0 đồng, thực ra là không hẳn 0đ, vì em có bỏ ra hình như 150k/tháng để chuyển đổi sang sim trả sau, để phục vụ cho việc telesale, tư vấn cho khách hàng gọi đến. :V. Quá ấn tượng phải không các bác.

=>Mindset 5: Nếu bạn không có vốn, hoặc không muốn mạo hiểm bỏ vốn, hãy thử nghiệm với việc khai thác các nền tảng miễn phí. Những kênh miễn phí hoàn toàn có thể tận dụng để rạo ra nguồn lợi nhuận khổng lồ.

Nói đến việc định giá sản phẩm, thì em có gợi ý này cho các bác, các bác có thể nghiên cứu những sản phẩm mà mình có thể định giá được, và khó để khách hàng biết là đắt hay rẻ, ví dụ như đồ cũ, đồ cổ, lan đột biết, sản phẩm hiếm,… Trước đó em cũng có đôi phi vụ nhỏ, cũng kiếm kha khá nhờ định giá được giá trị của sản phẩm. Em cũng biết có người, họ thu mua lại các sản phẩm nội thất như tủ bếp, bàn ghế, giường tủ trong Vinhomes, khu đô thị do chủ đầu tư làm sẵn, nhưng chủ nhà là người có tiền, họ không thích và làm lại theo thiết kế nên bán lại giá rất rẻ, người kia thu mua đôi ba triệu, bán lại cả mấy chục triệu/sp. Sau vài năm phất hẳn mua đất mua nhà mua xe các thứ.

=>Mindset 6: Hãy để ý những sản phẩm mà bạn có thể quyết định giá bán ra

Như vậy sau khi tổng kết tháng thứ 2 thì thấy công việc tay trái to hơn tay phải, em nhận thấy mình mới chỉ làm việc sơ sài như vậy mà đã kiếm được chừng ấy, vậy nếu bây giờ mình đầu tư vào, làm website đẩy SEO là thế mạnh của em, rồi chạy ads các thứ thì chả lẽ không kiếm đc x2 x3… Cứ bánh vẽ ra, một sản phẩm lãi tầm 1 triệu, tháng bán được 100-200 sản phẩm là giàu rồi :V. Đồng thời lúc đó khách gọi lắm, nên cũng ảnh hưởng đến công việc văn phòng của em, cứ đi làm mà chốc chốc lại alo alo nói chuyện với khách, có vẻ sếp không được vui lắm.
Sau khi đắn đo suy nghĩ thì em quyết định xin sếp nghỉ làm, để tập trung vào công việc mới. Thực sự cũng có nhiều nuối tiếc, vì cũng nhờ công việc đó mà em có môi trường để học và thực hành được nhiều kiến thức, cũng nhờ đó mà em có thể phát triển được. Và cùng nhờ có sếp, luôn giúp đỡ, tạo điều kiện cho em làm việc và học tập, cũng bởi vậy mà mặc dù với khả năng SEO lúc đó của em có thể upline những cty dịch vụ SEO có thể có mức lương 20tr, nhưng em vẫn không muốn làm với anh sếp, không nghỉ việc.
Nhưng rồi cũng phải quyết định, vì tương lai tốt hơn, đành chấp nhận mạo hiểm nghỉ việc để chuyển sang giai đoạn mới các bác ạ. Cho đến nay thì em với sếp vẫn giữ mối quan hệ anh em thân thiết tốt đẹp, thi thoảng hay café, tâm sự về cuộc sống gia đình, hoặc việc MKT, kinh doanh,… Thậm chí sếp còn trở thành khách ruột của em, vì anh ấy vừa kinh doanh mỹ phẩm, lẫn tiệm tóc nam. Cứ mỗi lần mở tiệm mới, hoặc thay đồ là lại alo em liền.
BƯỚC 5: MỞ RỘNG RA CÁC KÊNH BÁN HÀNG KHÁC
Sau khi nghỉ việc em bắt đầu xây dựng website để đẩy SEO, đồng thời cũng chạy FB Ads. Thời điểm khởi nghiệp quả là khó khăn, nhưng vì đam mê và tương lai vẫn phải cố gắng. Lúc đó em thường thức khuya dậy sớm, làm đủ thứ việc: từ thiết kế logo brand, hình ảnh, viết bài, đăng bài, SEO,.. cho đến tư vấn chốt đơn với khách trên FB, Zalo và SĐT. Công việc vất vả là vậy nhưng vẫn luôn vui vẻ và tràn đầy nhiệt huyết.
Quả thật, sau 2-3 năm làm thuê, tích lũy cho mình biết bao là kiến thức và kinh nghiệm. Ngay từ những việc đơn giản như chỉnh ảnh pts, làm video,.. cũng rất quý giá các bác ạ. Giờ giới trẻ nhiều người đi làm chỉ để đối phó với sếp, nhưng họ không ý thức được mỗi công việc họ làm là cơ hội quý giá để họ học tập, thực hành và tích lũy cho chính mình.
Nhắc lại một chút, hồi làm với sếp cũ, ngoài giờ làm trên văn phòng, em về nhà thường cố gắng tìm hiểu, học thêm và cày thêm cho sếp. Các bác nếu làm SEO thì biết là mục đích SEO thì để lên top, nên chừng nào web chưa top thì AE SEOer vẫn ngủ chưa ngon được. Thậm chí sau đó sếp giao cho em làm SEO hoàn toàn, sếp lo việc điều hành thôi, và khả năng của sếp lúc đó cũng không SEO bằng em được.
Do có chút nền tảng SEO, nên sau một thời gian website của em lên TOP, khách hàng tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt có nhiều khách hàng lớn. Những khách hàng lớn đa phần họ cần tìm kênh uy tín, có Brand, có website chuyên nghiệp, Có nhiều khách hàng họ đặt đơn cả trăm triệu các bác ạ. Em còn làm thêm kênh youtube tận dụng khả năng Seo, nhiều video view mạnh hàng chục nghìn view.

=>Mindset 7: Hãy tận dụng quá trình làm thuê để tích lũy cho mình những kiến thức, kinh nghiệm quý giá.

=>Mindset 8: Hãy chú trọng các kênh Free traffic và mang tính bền vững/lâu dài.

Cũng nhờ Trời, mọi thứ thuận lợi theo như dự tính, và lúc đó em cũng nghỉ hợp tác với ông đại lý kia chuyển sang hợp tác với nguồn, nên lợi nhuận không phải chia chác nữa. Doanh số và lợi nhuận cứ thế tăng lên theo thời gian, tháng trừ chi phí em kiếm được từ 20, 30, 50, rồi đến cả trăm triệu mỗi tháng. Đỉnh điểm nhất là tháng 3 năm 2023 vừa rồi, doanh số bán hàng của em lên tới hơn 628.000.000đ, lợi nhuận thu về gần 170.000.000đ cho 2 nhân sự. À sau một thời gian tự làm thì em cũng nhượng lại một phần cổ phần cho một người anh em, và hai anh em cùng nhau làm.
Khi dấn thân vào công việc kinh doanh, em cũng phải bỏ ngang việc học IT, mặc dù chỉ còn một thời gian ngắn nữa là bảo về đồ án tốt nghiệp. Nhưng lòng lúc đó đã xác định theo nghiệp kinh doanh rồi, nên có học cũng không theo nghề IT, nay ngẫm lại cũng nuối tiếc đấy các bác ạ.

=> Mindset 9: Đại học không phải là con đường duy nhất đẫn dến thành công (công việc), bạn cũng thể học qua trường đời nữa. Những nếu có điều kiện để học, hãy cố gắng học hết mình nhé!

Kết luận: Với những kiến thức không có trong sách vở ở trên, nếu các bác áp dụng đúng đắn, không chỉ có thể thành công trong lĩnh vực MMO, mà các bác còn có thể xây dựng cho mình những Bussiness mang lại lợi nhuận không tưởng. Ngày nay người ta nghĩ đến kinh doanh, người ta đều nghĩ đến vốn, phải bỏ ra số tiền lớn, có thể là tiền tiết kiệm, hoặc vay mượn với rủi ro lớn khi Bussiness thất bại. Nhưng nếu các bác áp dụng tư duy trên, các bác có thể khởi nghiệp kinh doanh với số vốn gần như = 0 mà vẫn có thể thành công được.
Ok như vậy là em đã chia sẻ xong quá trình MMO từ con số 0 tròn trĩnh đến doanh số hơn 600.000.000đ/tháng, hi vọng đây sẽ là động lực cho các bác muốn theo đuổi con đường này. Ngoài ra cũng mong những kiến thức này là bổ ích cho AE trong group chúng ta, các bác được quan sát Dropshipping, MMO nói riêng, kinh doanh nói chung theo góc nhìn, khía cạnh mới.

Trên đây chỉ mới là một phần trong tiến trình làm MMO của em, em có nhiều cái hay ho hơn nữa, có thể sẽ chia sẻ cho các bác ở một thời điểm khác ạ! Chúc các bác thành công trên con đường MMO đầy chông gai này nhé ☺️☺️

 

HÀNH TRÌNH LÀM MMO TỪ VỐN 0 Đ ĐẾN DOANH SỐ 628.000.000Đ Chào các bác, nhân dịp Group có Contest…