Bẫy ‘ăn quả’ quy hoạch khi đầu tư bất động sản

[ad_1]

Một số người cứ thắc mắc đất to, mặt tiền đường lớn mà sao cứ bỏ hoang làm gì?

“Mua đất để dành sẽ lời nhiều” – câu nói này chỉ đúng với những người đã mua đất từ ngày xưa hoặc từ những năm 2000. Bây giờ mua đất, đặc biệt là những lô đất rộng, không nằm trong khu dân cư thì khả năng người đầu tư “ăn quả” quy hoạch rất cao.

Thoạt nhìn những lô đất này to, vị trí đẹp nhưng nếu tìm hiểu kỹ lưỡng, xem bản quy hoạch chi tiết thì sẽ biết trong tương lai chúng bị xẻ nhỏ hoặc thu hồi để xây dựng một dự án nào đó. Lúc đó người chủ bán rẻ cũng không ai mua.

Những người đầu cơ luôn áp dụng chiến thuật đánh nhanh, thắng nhanh. Họ mua đi bán lại trong thời gian một, hai năm, thậm chí là vài tháng. Họ kéo nhau tạo sóng để thoát hàng chứ không dại mà ôm đất tận 10-20 năm.

Nhà tôi có mấy miếng đất, cứ vài năm kiểm tra quy hoạch là thấy nó sẽ được biến thành những dự án khác nhau. Do gia đình tôi mua những lô đất này cũng khá lâu, giá rất rẻ nên cũng không quá quan tâm, vì nếu dính quy hoạch thì tính theo giá bồi thường vẫn lời chán (tính theo diện tích thì số tiền cũng kha khá nên tôi không bận tâm).

Bất động sản (BĐS) có rất nhiều phân khúc, nhiều giá. Đất giá mềm, giá rẻ vẫn có, quan trọng là vị trí. Vì thế tôi rất băn khoăn với những ai có tư duy cào bằng, kiểu “ai đang có nhiều nhà thì phải đánh thuế thật mạnh, để họ nhả nhà đất với giá rẻ, cho người có ít tiền mua”.

Không thể có ít tiền mà đòi mua ở nhà phố nhộn nhịp, trung tâm, đường to, hẻm rộng. Chính sách – luật chỉ có thể kìm hãm vấn nạn phân lô bán nền, đầu cơ tạo sóng, tăng giá quá ảo, quá nóng. Người thu nhập thấp không thể nào mua được nhà mặt phố rộng nhờ chính sách, luật BĐS.

Rồi tôi còn thấy nhiều người ra rả vấn đề “BĐS bỏ hoang, sao không sản xuất, kinh doanh, trồng trọt mà vứt đấy”. Té ra những miếng đất mà họ nói đến đều là những BĐS ở mặt tiền đường lớn và bị người chủ để hoang. Họ thắc mắc vì sao không bán rẻ, không đầu tư gì trên mảnh đất đó mà để chúng “hoang sơ” ở những con đường lớn thế.

Nhưng đôi khi điều họ không biết là những BĐS này rất có khả năng đã bị dính quy hoạch, người đang sở hữu họ chẳng dại gì đổ tiền xây nhà sau này mất trắng nên phải bỏ hoang.

Clim

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

[ad_2]

Source link

[ad_1] Một số người cứ thắc mắc đất to, mặt tiền đường lớn mà sao cứ bỏ hoang làm gì?…