Bảo Mật Nghệ Thuật Ẩn Mình Ebook - Chương 9: BẠN KHÔNG CÓ QUYỀN RIÊNG TƯ Ư? HÃY QUÊN CHUYỆN ĐÓ ĐI!

Chương 9 : BẠN KHÔNG CÓ QUYỀN RIÊNG TƯ Ư? HÃY QUÊN CHUYỆN ĐÓ ĐI! T rong thời gian sinh sống ở Belize 76  để trốn tránh chính quyền...


Chương 9: BẠN KHÔNG CÓ QUYỀN RIÊNG TƯ Ư? HÃY QUÊN CHUYỆN ĐÓ ĐI!

Trong thời gian sinh sống ở Belize76 để trốn tránh chính quyền, cựu lập trình viên sáng tạo ra phần mềm chống virus John McAfee lập một blog. Hãy tin lời tôi: Nếu bạn đang muốn cắt đứt mọi liên lạc và biến mất hoàn toàn, đừng bao giờ lập blog. Vì một lẽ, kiểu gì bạn cũng sẽ phạm sai lầm.
76 Belize: Một quốc gia ở Trung Mỹ.
McAfee là người thông minh. Từ những ngày đầu của Thung lũng Silicon, ông đã gây dựng được cơ đồ nhờ tiên phong trong hoạt động nghiên cứu chống virus. Sau đó, ông bán công ty cùng tất cả các tài sản riêng ở Mỹ để chuyển đến sống trong một tư dinh ngoài khơi ở Belize suốt gần bốn năm, từ 2008 đến 2012. Vào cuối giai đoạn đó, chính phủ Belize đặt ông dưới sự giám sát gần như liên tục, tấn công vào tư dinh của ông và cáo buộc ông tội chiêu mộ quân đội riêng và buôn bán ma túy.
McAfee phủ nhận cả hai tội danh trên. Ông cho hay chính ông cũng tham gia chiến đấu chống lại các trùm ma túy trên đảo. Ví dụ, ông nói từng mua một chiếc ti-vi màn hình phẳng cho một người buôn bán cần sa nhỏ lẻ với điều kiện người đó phải cam kết ngừng bán ma túy. Người ta cũng vài lần thấy ông bắt những chiếc xe mà ông nghi đang chở các trùm ma túy phải dừng lại.
Thực ra, đúng là McAfee có một phòng thí nghiệm ma túy, nhưng không nhất thiết nhằm mục đích nghiên cứu các loại ma túy phục vụ thú tiêu khiển. McAfee tuyên bố ông đang tạo ra một thế hệ ma túy “hữu ích” mới. Vì vậy mà ông ngày càng nghi ngờ rằng những chiếc xe chở đầy những người da trắng lượn lờ bên ngoài tư dinh của mình là gián điệp từ các hãng dược phẩm như GlaxoSmithKline. Ông còn nói rằng các cuộc tấn công của cảnh sát địa phương là do chính các hãng đó xúi giục.
McAfee sử dụng một số người và đàn chó 11 con để bảo vệ tư dinh của mình. Greg Faull, một người hàng xóm ở cách đó hai ngôi nhà về phía nam, thường xuyên phàn nàn với chính quyền về việc đàn chó sủa vào ban đêm. Rồi một đêm vào tháng 11 năm 2012, một vài con chó của McAfee bị đầu độc. Và sau đó trong cùng tuần, Faull bị bắn; người ta tìm thấy anh ta trong tư thế nằm úp mặt trong một vũng máu trong nhà.
Như một lẽ hiển nhiên, các nhà chức trách Belize coi McAfee là một nghi phạm trong cuộc điều tra của họ. Theo thông tin McAfee thuật lại trên blog, khi được quản gia thông báo cảnh sát muốn nói chuyện với ông, ông đã chạy đi. Ông trở thành một kẻ chạy trốn.
Nhưng blog không phải là nguyên nhân cuối cùng khiến cơ quan thực thi pháp luật tìm ra McAfee. Mà là một bức ảnh. Và đó thậm chí không phải là ảnh của ông.
Một nhà nghiên cứu bảo mật tên là Mark Loveless (được giới bảo mật quen gọi là Simple Nomad – người du mục giản dị) trông thấy một bức ảnh chụp McAfee được tạp chí Vice đăng trên Twitter vào đầu tháng 12 năm 2012. Trong ảnh, biên tập viên của Vice đứng cạnh McAfee ở một khu vực nhiệt đới – có thể là Belize hoặc nơi nào khác.
Biết rằng các bức ảnh kỹ thuật số lưu giữ rất nhiều thông tin về thời gian, địa điểm, và cách chúng được chụp như thế nào, Loveless muốn xem bức ảnh trên chứa những thông tin gì. Ảnh kỹ thuật số lưu trữ file dữ liệu hình ảnh có thể trao đổi, hay EXIF. Đây là siêu dữ liệu ảnh, và nó chứa các thông tin chi tiết khô khan như lượng bão hòa màu để có thể sao chép lại hay in lại ảnh một cách chính xác. Nếu camera có trang bị tính năng phù hợp, ảnh còn có thể chứa dữ liệu chính xác về kinh độ và vĩ độ của nơi chụp ảnh.
Rõ ràng, bức ảnh của McAfee với biên tập viên tạp chí Vice được chụp bằng camera từ một chiếc iPhone 4S. Một số điện thoại di động khi bán ra đã tự động bật sẵn tính năng định vị. Loveless đã gặp may: hình ảnh được đăng trong file trực tuyến bao gồm thông tin về vị trí địa lý chính xác của John McAfee, lúc đó đang ở gần Guatemala.Trong một bài đăng tiếp theo trên blog, McAfee cho biết ông đã giả mạo dữ liệu trên, nhưng thực tế có vẻ không phải vậy. Sau đó, ông nói ông cố tình tiết lộ vị trí của mình, nhưng có lẽ do lười thì đúng hơn.
Kể tóm tắt câu chuyện dài, cảnh sát Guatemala bắt giữ McAfee và không chịu để ông rời khỏi đất nước họ. Sau đó, ông phải nhập viện vì vấn đề sức khỏe nên cuối cùng được phép trở về Mỹ.
Vụ án giết Greg Faull cho đến nay vẫn chưa được phá giải. McAfee hiện đang sống ở Tennessee, và vào năm 2015, ông quyết định tranh cử tổng thống để ủng hộ cho nhiều chính sách thân thiện với không gian mạng hơn trong chính phủ Mỹ. Và ông cũng ít viết blog hơn.
Giả sử bạn là một lính thánh chiến trẻ tuổi đầy tham vọng đang rất đỗi tự hào khi được giao đứng gác ở một trụ sở quân sự mới thành lập của ISIS77. Điều đầu tiên bạn sẽ làm là gì? Rút điện thoại ra và chụp ảnh tự sướng. Tệ hơn nữa, ngoài bức ảnh tự sướng tại nơi ở mới, bạn còn đăng kèm một vài câu nhận xét về các thiết bị tinh vi được trang bị ở đó.
77 ISIS (hay Daesh/ISIL): Tên một tổ chức Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. 
Cách đó nửa vòng Trái đất, các phi công trinh sát tại sân bay Hurlburt Field ở Florida đang tìm kiếm trên các phương tiện truyền thông xã hội thì bắt gặp bức ảnh này. “Chúng ta có tay trong đây rồi,” một người nói. Quả nhiên, vài giờ sau, ba quả bom JDAM đã san bằng tòa nhà quân sự mới còn chưa bay hết mùi vữa. Tất cả chỉ vì một bức ảnh tự sướng.
Không phải lúc nào chúng ta cũng nghĩ đến những thứ khác lọt vào trong khung ảnh tự sướng vừa chụp – trong điện ảnh, đây được gọi là mise-en-scène, dịch từ tiếng Pháp có nghĩa là “những gì có trong bối cảnh.” Trong bức ảnh của bạn có thể thấy cảnh một đường chân trời nơi thành phố đông đúc và Tháp Tự do lấp ló bên ngoài cửa sổ căn hộ. Ngay cả một bức ảnh chụp bạn trong khung cảnh thôn dã – có thể là một đồng cỏ trải dài tít tắp tới đường chân trời – cũng có thể cung cấp cho tôi những thông tin giá trị về nơi bạn sinh sống. Những hình ảnh này chứa các manh mối tí hon về địa điểm cho người nào muốn tìm bạn.
Trong trường hợp của người lính thánh chiến trẻ tuổi trên, những gì có trong bối cảnh là một trụ sở quân sự.
Trong siêu dữ liệu của bức ảnh tự sướng đó còn có kinh độ và vĩ độ chính xác – hay vị trí địa lý – của nơi chụp ảnh. Tướng Hawk Carlisle, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ, ước tính chỉ mất 24 tiếng đồng hồ kể từ khi bức ảnh tự sướng được đăng lần đầu tiên trên mạng xã hội cho đến khi trụ sở đó bị tiêu diệt hoàn toàn.
Dĩ nhiên, có thể dùng siêu dữ liệu trong file hình ảnh để định vị bạn. Dữ liệu EXIF trong một hình ảnh kỹ thuật số chứa thông tin về ngày và giờ chụp, nhà sản xuất và model của máy ảnh, kinh độ và vĩ độ của nơi chụp (nếu bạn bật tính năng định vị trên máy). Chính từ thông tin này trong file mà quân đội Mỹ có thể tìm ra trụ sở của Daesh giữa sa mạc mênh mông, cũng như Mark Loveless đã sử dụng dữ liệu EXIF để xác định vị trí của John McAfee. Công cụ này có sẵn trong chương trình kiểm tra file trên hệ điều hành OSX của Apple và trong các công cụ tải xuống như FOCA cho Windows và Metagoofil cho Linux, do đó bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó để truy cập vào trường siêu dữ liệu lưu trữ trong các bức ảnh và tài liệu.
Đôi khi, thủ phạm tiết lộ vị trí của bạn không phải file ảnh mà là một ứng dụng. Mùa hè năm 2015, trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzman trốn thoát khỏi Altiplano, một nhà tù được tăng cường an ninh mức độ cao nhất ở Mexico, và lập tức biến mất. Liệu có phải như vậy?
Hai tháng sau đó, Jesus Alfredo Guzman Salazar, người con trai 29 tuổi của El Chapo, đăng một hình ảnh lên Twitter. Mặc dù hai người đàn ông ngồi ở bàn ăn với Salazar bị che đi bằng các biểu tượng cảm xúc, nhưng hình dáng người ngồi bên trái rất giống với El Chapo. Hơn nữa, Salazar còn chú thích cho bức ảnh này là, “Tháng 8 ở đây, với ai thì các bạn đã biết rồi đấy.” Các tweet cũng chứa dữ liệu về vị trí của người đăng – Costa Rica – tức là con trai của El Chapo đã không tắt chức năng tự động gắn thẻ trên ứng dụng điện thoại thông minh của Twitter.
Dù gia đình bạn không có tù nhân trốn trại, nhưng bạn vẫn cần nhận thức được rằng các thông tin và hình ảnh kỹ thuật số ẩn giấu trong ảnh của mình (đôi khi mắt thường cũng thấy được) có thể tiết lộ rất nhiều điều cho một người không biết bạn, và nó có thể quay trở lại ám ảnh bạn.
Ảnh trực tuyến có thể cung cấp nhiều thông tin hơn chứ không chỉ dừng lại ở việc tiết lộ vị trí của bạn. Khi kết hợp với một số chương trình phần mềm nhất định, chúng có thể hé mở các thông tin cá nhân về bạn.
Năm 2011, Alessandro Acquisti, một nhà nghiên cứu ở Đại học Carnegie Mellon, đưa ra một giả thiết đơn giản: “Tôi muốn xem liệu từ một khuôn mặt trên đường phố có thể suy luận ra một số An sinh Xã hội hay không.” Và câu trả lời là có. Bằng cách chụp qua webcam hình ảnh một người tình nguyện tham gia vào nghiên cứu trên, Acquisti và nhóm của anh đã có đủ dữ liệu để thu thập thông tin cá nhân về người đó.
Hãy nghĩ về điều đó. Bạn có thể chụp ảnh một người đi trên đường rồi dùng phần mềm nhận dạng khuôn mặt để xác định danh tính của họ. Nếu không có xác nhận từ chính người đó, một số kết quả bạn tìm ra có thể là sai. Nhưng khả năng cao là phần lớn các “kết quả khớp dữ liệu” sẽ xác định được cho bạn một cái tên cụ thể.
Chia sẻ với tờ Threatpost, Acquisti nói: “Có sự pha trộn giữa dữ liệu trực tuyến và dữ liệu ngoại tuyến, và khuôn mặt chính là đường dẫn – là mối liên kết thực sự giữa hai thế giới này. Tôi nghĩ bài học rút ra ở đây khá là u ám. Chúng ta phải đối diện với thực tế rằng khái niệm về sự riêng tư của chúng ta đang bị xói mòn. Bạn không còn riêng tư trên đường phố hoặc trong đám đông nữa. Sự kết hợp của tất cả các công nghệ này đang thách thức kỳ vọng của chúng ta về sự riêng tư.”
Nhóm nghiên cứu của Acquisti đến Đại học Carnegie Mellon nhờ các sinh viên điền vào một bảng câu hỏi khảo sát trực tuyến. Webcam trên máy tính xách tay chụp lại ảnh từng người khi họ trả lời bảng câu hỏi, và những bức ảnh này được tham chiếu chéo ngay trên mạng bằng phần mềm nhận dạng khuôn mặt. Khi họ thực hiện gần xong bảng câu hỏi, một số ảnh được truy xuất đã xuất hiện trên màn hình. Acquisti cho biết 42% số ảnh đã được xác định chính xác và liên kết tới các hồ sơ của sinh viên trên Facebook.
Nếu sử dụng Facebook, có lẽ bạn đã biết về công nghệ nhận dạng khuôn mặt tương đối hạn chế của họ. Khi bạn tải ảnh lên, Facebook sẽ cố gắng gắn thẻ những người trong mạng lưới của bạn, những người có trong danh sách bạn bè của bạn. Bạn có một chút quyền kiểm soát trong chuyện này. Ở mục cài đặt, bạn có thể yêu cầu Facebook thông báo mỗi khi người khác đăng ảnh có mặt bạn và quyết định xem có nên cho phép họ gắn thẻ bạn không. Bạn cũng có thể chọn đăng bức ảnh đó lên tường hoặc dòng thời gian của mình sau khi có thông báo.

Để ẩn các ảnh được gắn thẻ trong Facebook, hãy mở tài khoản và đi tới “Private Settings” (Cài đặt riêng tư). Có nhiều tùy chọn khác nhau, bao gồm giới hạn hình ảnh cho dòng thời gian riêng tư. Ngoài ra, Facebook vẫn chưa cung cấp tùy chọn để ngăn người khác gắn thẻ bạn mà chưa xin phép.

Các công ty như Google và Apple cũng tích hợp công nghệ nhận diện khuôn mặt trong một số ứng dụng như Google Photo và iPhoto. Bạn nên xem phần cài đặt cấu hình cho các ứng dụng và dịch vụ đó để giới hạn những gì mà công nghệ nhận diện khuôn mặt có thể thực hiện. Cho đến nay, Google vẫn khá dè dặt trong việc đưa công nghệ nhận diện khuôn mặt vào tính năng tìm kiếm hình ảnh của mình (được biểu thị bằng biểu tượng máy ảnh trong cửa sổ tìm kiếm của Google). Bạn có thể tải lên một hình ảnh đã có, và Google sẽ tìm kiếm bức ảnh đó, nhưng nó sẽ không tìm kiếm các bức ảnh khác cũng có người trong ảnh. Trong nhiều tuyên bố khác nhau, Google đã nhiều lần khẳng định rằng việc để người dùng xác định người lạ bằng khuôn mặt là hành động “vượt qua những ranh giới đáng sợ.”

Mặc dù vậy, một số chính phủ đàn áp đã làm điều đó. Họ chụp ảnh người tham gia trong các cuộc biểu tình lớn chống chính phủ rồi đưa ảnh lên mạng. Trong trường hợp này, thực ra họ không sử dụng phần mềm nhận diện hình ảnh mà sử dụng lợi thế của đám đông (crowdsource) cho quá trình nhận dạng. Ngoài ra, một số tiểu bang của Mỹ cũng đã bắt đầu sử dụng cơ sở dữ liệu hìnhảnh của các Sở Quản lý xe Cơ giới để xác định nghi phạm trong các vụ án hình sự. Nhưng đó là những hoạt động phức tạp ở cấp độ tiểu bang. Một nhà nghiên cứu đơn độc có thể làm được gì?

Acquisti và nhóm nghiên cứu của anh muốn tìm hiểu xem có thể tham chiếu chéo trực tuyến bao nhiêu lượng thông tin trích xuất từ hình ảnh về một người. Để tìm câu trả lời, họ sử dụng một công nghệ nhận diện khuôn mặt gọi là Pittsburgh Pattern Recognition, hoặc PittPatt, hiện thuộc sở hữu của Google. Các thuật toán được sử dụng trong PittPatt đã được cấp phép cho nhiều công ty bảo mật và tổ chức chính phủ khác nhau. Ngay sau khi mua lại công nghệ này, Google đã chính thức tuyên bố ý định của mình: “Như chúng tôi vẫn khẳng định trong hơn một năm qua, chúng tôi sẽ không bổ sung tính năng nhận diện khuôn mặt cho Google cho đến khi nào tìm ra mô hình bảo mật đủ mạnh cho nó. Và đến giờ chúng tôi vẫn chưa tìm ra mô hình đó.” Hãy hy vọng rằng công ty này sẽ tiếp tục giữ lời.

Tại thời điểm thực hiện nghiên cứu trên, Acquisti có thể sử dụng PittPatt kết hợp với các hình ảnh Facebook khai thác được (qua dữ liệu) từ các hồ sơ cá nhân mà nhóm nghiên cứu cho rằng có thể tìm kiếm công khai, ví dụ những hình ảnh cá nhân mà các sinh viên ở Carnegie Mellon đã đăng lên cùng với một chút ít thông tin nào đó. Sau đó, họ khớp tập hợp các khuôn mặt đã biết này với tập hợp các khuôn mặt “ẩn danh” trên một website hẹn hò trực tuyến. Ở đó, các nhà nghiên cứu có thể xác định được 15% trong số các tài khoản được cho là “ẩn danh” này.

Tuy nhiên, thí nghiệm đáng sợ nhất là liên kết khuôn mặt của một người với số An sinh Xã hội của người đó. Acquisti và nhóm nghiên cứu thực hiện tìm kiếm các hồ sơ trên Facebook có thông tin về ngày sinh và quê quán của một người. Trước đây, năm 2009, cũng nhóm nghiên cứu này đã chứng minh rằng chỉ riêng thông tin này cũng đủ để họ lấy được số An Sinh Xã Hội của một người (số này được cấp tuần tự theo công thức riêng của từng tiểu bang, và từ năm 1989, nó được cấp vào ngày sinh hoặc gần ngày sinh của mỗi người, do đó việc đoán bốn chữ số cuối cùng trở nên dễ dàng hơn).

Sau một số tính toán ban đầu, các nhà nghiên cứu gửi một bảng khảo sát bổ sung, hỏi các sinh viên Carnegie Mellon xem năm chữ số đầu tiên trong số An sinh Xã hội của họ do thuật toán phỏng đoán có đúng không. Và phần lớn đều trả lời là đúng.

Tôi cá rằng có một số bức ảnh mà bạn không muốn xuất hiện trên mạng nữa. Nhưng khả năng cao là bạn sẽ không thể lấy lại tất cả, dù rằng đã xóa chúng khỏi các trang mạng xã hội. Điều này một phần là vì sau khi bạn đăng một nội dung lên mạng xã hội, nó sẽ thuộc về quyền sở hữu của mạng đó và rời khỏi tay bạn. Và bạn đã đồng ý như vậy trong các điều khoản dịch vụ.

Nếu sử dụng ứng dụng phổ biến là Google Photos, thì dù bạn đã xóa ảnh ở đó cũng không nhất thiết có nghĩa là nó đã biến mất. Nhiều khách hàng nhận thấy hình ảnh vẫn ở đó ngay cả khi họ xóa ứng dụng khỏi thiết bị di động. Tại sao? Bởi vì một khi hình ảnh chạm tới đám mây, nó sẽ tồn tại độc lập với ứng dụng, nghĩa là các ứng dụng khác có thể tiếp cận và tiếp tục hiển thị hình ảnh bạn đã xóa.

Điều này mang lại những hệ quả trong cuộc sống thực. Giả sử bạn đăng một số chú thích ngu ngốc lên ảnh của một người hiện làm việc tại công ty mà bạn đang nộp hồ sơ xin việc. Hoặc bạn đăng chụp chung với người mà bạn không muốn vợ/chồng hiện nay của mình biết. Mặc dù nó có thể là tài khoản cá nhân của bạn, nhưng nó cũng là dữ liệu của mạng xã hội.

Có lẽ bạn chưa từng dành thời gian đọc các điều khoản sử dụng của bất kỳ website nào nơi bạn đăng các dữ liệu cá nhân, trải nghiệm hằng ngày, suy nghĩ, ý kiến, câu chuyện, thông tin, khiếu nại,… hoặc nơi bạn mua sắm, chơi, học, và tương tác – có lẽ là với tần suất hằng ngày, thậm chí hằng giờ. Hầu hết các website mạng xã hội đều yêu cầu người dùng phải đồng ý với các điều khoản và điều kiện của họ trước khi sử dụng dịch vụ. Điều đáng tranh cãi là, các điều khoản này thường chứa các điều mục cho phép họ lưu trữ dữ liệu thu được từ người dùng và thậm chí chia sẻ nó với các bên thứ ba.
Nhiều năm qua, Facebook đã thu hút sự chú ý của công luận vì các chính sách lưu trữ dữ liệu của họ, bao gồm cả việc website này gây khó khăn cho việc xóa tài khoản. Và Facebook không phải là trường hợp cá biệt. Nhiều website có lối nói hệt như nhau trong phần điều khoản sử dụng, có thể khiến bạn sợ hãi mà tránh xa nếu bạn chịu đọc nó trước khi đăng ký. Dưới đây là một ví dụ, từ Facebook, tại thời điểm ngày 30 tháng 1 năm 2015:

Bạn sở hữu tất cả nội dung và thông tin bạn đăng trên Facebook và bạn có thể kiểm soát cách thức nội dung và thông tin được chia sẻ thông qua cài đặt bảo mật và ứng dụng của mình. Ngoài ra:

1. Đối với nội dung thuộc quyền sở hữu trí tuệ, như ảnh và video (nội dung sở hữu trí tuệ), bạn đặc biệt cho chúng tôi quyền sau, tùy thuộc vào cài đặt riêng tư và ứng dụng của bạn: bạn cấp phép cho chúng tôi Giấy phép không độc quyền, có thể chuyển nhượng, có thể cấp phép phụ, miễn phí bản quyền, giấy phép toàn cầu để sử dụng bất kỳ nội dung sở hữu trí tuệ nào mà bạn đăng hoặc liên quan đến Facebook (Giấy phép sở hữu trí tuệ). Giấy phép sở hữu trí tuệ này kết thúc khi bạn xóa nội dung sở hữu trí tuệ hoặc tài khoản của mình trừ khi nội dung của bạn được chia sẻ với người khác và họ chưa xóa nó.

Nói cách khác, Facebook có quyền sử dụng bất kỳ thứ gì bạn đăng trên website này, theo bất kỳ cách nào họ muốn. Thậm chí họ còn có thể bán các hình ảnh, ý kiến, bài viết, hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn đăng lên, kiếm tiền từ sự đóng góp của bạn mà không phải trả cho bạn một xu. Họ có thể sử dụng các bình luận, nội dung chỉ trích, phỉ báng, vu khống của bạn (nếu có), và những chi tiết mang tính cá nhân nhất mà bạn đăng về con cái, cấp trên, hay nhân tình của bạn. Và họ không phải làm điều đó lén lút: nếu bạn đã sử dụng tên thật của mình, thì họ cũng có thể sử dụng tên thật của bạn.

Một trong những kết luận rút ra được ở đây là những hình ảnh mà bạn đăng lên Facebook cũng có thể xuất hiện ở các website khác. Để tìm xem trên mạng có lưu giữ hình ảnh nhạy cảm nào của mình không, bạn có thể thực hiện tìm kiếm hình ảnh ngược trong Google. Hãy nhấp vào biểu tượng máy ảnh nhỏ trong cửa sổ tìm kiếm của Google và tải lên ảnh từ ổ cứng của bạn. Sau vài phút, bạn sẽ thấy mọi bản sao có thể tìm thấy của hình ảnh đó trên mạng. Về lý thuyết, nếu đó là ảnh của bạn, bạn sẽ biết tất cả các website xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, nếu bạn thấy có người đăng ảnh của mình lên một website mà bạn không thích, thì bạn không có nhiều sự lựa chọn đâu.

Công nghệ tìm kiếm hình ảnh ngược chỉ giới hạn ở những gì đã được đăng tải. Nói cách khác, nếu trên mạng có hình ảnh tương tự nhưng không giống hệt, Google sẽ không tìm. Nó chỉ tìm đúng hình ảnh bạn yêu cầu, kể cả các phiên bản ảnh đã cắt, nhưng trong trường hợp này, dữ liệu trung tâm – hoặc phần dữ liệu trung tâm vừa đủ – vẫn giữ nguyên.

Một lần, vào dịp sinh nhật tôi, một người bạn muốn tạo một con tem có hình tôi trên đó. Công ty cung cấp dịch vụ này, Stamps.com, có chính sách nghiêm ngặt chống lại việc sử dụng hình ảnh của những người từng bị kết án. Và hình ảnh của tôi đã bị từ chối. Có lẽ họ đã tìm kiếm hình ảnh trên mạng.

Thông tin về tôi, Kevin Mitnick, từng bị kết án tù đã có mặt trong một cơ sở dữ liệu ở đâu đó.

Năm sau đó, bạn tôi thử một bức ảnh chụp tôi thời trẻ, khi tôi còn chưa được nhiều người biết đến, với tên gọi khác. Cô cho rằng có lẽ bức ảnh này chưa được đăng tải trên mạng. Và bạn biết chuyện gì không? Mẹo này đã thành công: bức ảnh đã được chấp nhận! Điều này cho thấy những hạn chế của công nghệ tìm kiếm hình ảnh.

Tuy nhiên, nếu tìm thấy một bức ảnh nào của mình mà bạn không muốn xuất hiện trên mạng, bạn vẫn có một số phương án xử lý.

Trước tiên, hãy liên hệ với website đã đăng ảnh bạn. Hầu hết các website đều có địa chỉ email tiếp nhận các thông báo lạm dụng dạng “[email protected]” Bạn cũng có thể liên hệ với quản trị viên của website tại địa chỉ “[email protected]” Hãy giải thích với họ rằng bạn là chủ sở hữu của hình ảnh đó và bạn không cho phép đăng tải nó. Trong phần lớn các trường hợp, quản trị viên sẽ gỡ bỏ hình ảnh mà không gây phiền hà gì. Tuy nhiên, nếu cần thiết, bạn có thể gửi yêu cầu thực thi Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số Thiên niên kỷ (Digital Millennium Copyright Act –DMCA)78 tới email “[email protected]

78 DMCA: Đạo luật bản quyền của Mỹ, ra đời năm 1998, thực thi hai hiệp định của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) năm 1996. Đạo luật này nhằm bảo vệ bản quyền của các sản phẩm công nghệ trên mạng và ghép tội những hành vi xâm phạm bản quyền như xâm nhập trái pháp, cung cấp hoặc kinh doanh sản phẩm công nghệ trái phép.

Nhưng hãy cẩn thận. Bạn có thể gặp rắc rối nếu xuyên tạc nội dung yêu cầu DMCA, vì vậy, nếu sự việc nghiêm trọng đến cấp độ này, hãy xin tư vấn pháp lý. Nếu hình ảnh vẫn chưa được gỡ bỏ, hãy quay ngược lại liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet của website (Comcast, GoDaddy, hay một công ty khác). Hầu hết họ sẽ nghiêm túc xử lý một yêu cầu DMCA hợp lệ.

Ngoài hình ảnh, hồ sơ mạng xã hội của bạn còn có những gì? Không ai muốn chia sẻ tất cả thông tin về bản thân mình với một hành khách lạ tình cờ ngồi chung một chuyến tàu. Cũng tương tự như thế, bạn không nên chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên các website vắng hình bóng con người. Bạn không thể biết ai đang xem hồ sơ của mình. Và một khi nó đã xuất hiện trên mạng, thì bạn không thể lấy lại. Hãy cân nhắc cẩn thận về những gì bạn đưa vào hồ sơ của mình – bạn không phải điền vào tất cả các trường trống, chẳng hạn như trường đã học (hay thời gian học). Thực ra, hãy cung cấp càng ít thông tin càng tốt.

Bạn có thể tạo một hồ sơ chuyên biệt trên mạng xã hội. Đừng nói dối, chỉ cần cung cấp sự thật mập mờ là được. Ví dụ, nếu bạn lớn lên ở Atlanta, hãy nói rằng bạn lớn lên ở “miền Đông Nam nước Mỹ,” hoặc đơn giản là “Tôi đến từ miền Nam.”

Bạn cũng có thể tạo một ngày sinh “an toàn” – tức không phải ngày sinh thực sự của bạn – để che giấu thông tin cá nhân hơn nữa. Nhưng hãy ghi nhớ những ngày sinh giả mạo này, vì đôi khi bạn sẽ cần đến chúng để xác minh danh tính khi cần hỗ trợ kỹ thuật hay cần đăng nhập lại một website.

Sau khi tạo hoặc chỉnh sửa hồ sơ trực tuyến, hãy dành vài phút để đọc các tùy chọn quyền riêng tư ở từng nơi. Ví dụ: với Facebook, bạn nên bật chế độ kiểm soát quyền riêng tư, bao gồm cả mục duyệt gắn thẻ. Hãy tắt tính năng “Suggest photos of me to friends” (Đề xuất ảnh của tôi cho bạn bè) và “Friends can check me into places” (Bạn bè có thể ký check-in tôi tại các địa điểm).

Nhưng có lẽ điều đáng lo ngại nhất là việc trẻ em sử dụng Facebook. Chúng thường điền thông tin vào mọi trường trống, kể cả mục tình trạng mối quan hệ. Hoặc chúng có thể ngây thơ tiết lộ tên trường, tên giáo viên, hay số tuyến xe bus đi học mỗi sáng. Tuy chúng không chỉ đích danh nơi ở, nhưng chừng đó thông tin cũng đủ để tiết lộ chúng sống ở đâu rồi. Các bậc phụ huynh cần kết bạn với con cái trên mạng xã hội, theo dõi những gì chúng đăng, và lý tưởng nhất là thống nhất trước với chúng về những nội dung có thể và và không thể đăng.

Ẩn danh không có nghĩa là bạn không thể chia sẻ những thông tin cập nhật về cuộc sống cá nhân của mình một cách an toàn, nhưng nó đòi hỏi sự tỉnh táo, và bạn phải thường xuyên kiểm tra phần cài đặt bảo mật của các website mạng xã hội mà bạn sử dụng – vì chính sách bảo mật sẽ có sự thay đổi, và những thay đổi này không phải lúc nào cũng theo chiều hướng tốt hơn. Đừng hiển thị ngày sinh – kể cả ngày sinh giả – hay ít nhất là ẩn thông tin này đối với các “bạn bè” trên Facebook mà bạn không thực sự quen biết.

Ta hãy cùng xem xét một trường hợp sau đây. Một bài đăng trên mạng xã hội nói rằng cô Sanchez là một giáo viên tuyệt vời. Một bài đăng khác có thể viết về về hội chợ hàng thủ công tại Trường Tiểu học Alamo. Qua Google, chúng tôi có thể thấy rằng cô Sanchez dạy lớp 5 tại Trường Tiểu học Alamo – và qua đây, chúng tôi có thể đoán rằng chủ tài khoản đó khoảng mười tuổi.

Bất chấp những cảnh báo từ Consumer Reports79 và các tổ chức khác, người ta vẫn tiếp tục chia sẻ mọi chuyện trên mạng. Hãy nhớ rằng một khi các thông tin trên được đăng tải công khai, các bên thứ ba hoàn toàn có thể thu thập chúng.

79 Consumer Reports: Một tạp chí phục vụ người tiêu dùng của Mỹ.

Cũng nên nhớ rằng không ai ép buộc bạn phải đăng thông tin cá nhân. Bạn có thể đăng nhiều hoặc ít tùy thích. Trong một số trường hợp, bạn được yêu cầu điền vào một số thông tin. Ngoài ra, bạn được quyền quyết định mức độ thông tin muốn chia sẻ. Bạn phải xác định mức độ riêng tư cá nhân cho mình, và phải hiểu rằng mọi thông tin bạn cung cấp đều không thể rút lại được.

Để giúp bạn nắm bắt được tất cả các lựa chọn khả thi, tháng 5 năm 2015, Facebook ra mắt một công cụ kiểm tra quyền riêng tư mới. Mặc dù có các công cụ như thế, năm 2012, gần 13 triệu người dùng Facebook chia sẻ với tạp chí Consumer Reports rằng họ chưa từng cài đặt, hoặc không biết đến, các công cụ kiểm tra quyền riêng tư của Facebook. Và 28% trong số họ chia sẻ tất cả, hoặc gần như tất cả, các bài viết trên tường của họ với nhiều người chứ không chỉ giới hạn ở danh sách bạn bè. Nhưng có một tin vui, 25% số người được Consumer Reports phỏng vấn cho biết họ đã giả mạo thông tin trong hồ sơ cá nhân để bảo vệ danh tính, và tỉ lệ này cao hơn so với mức 10% năm 2010. Ít nhất, chúng ta cũng đang rút ra được bài học cho mình.

Mặc dù bạn có quyền đăng thông tin không thực sự chính xác về bản thân, nhưng xin lưu ý rằng ở California, việc đăng bài trực tuyến với tư cách người khác là bất hợp pháp. Bạn không thể mạo danh một cá nhân khác đang sinh sống. Và Facebook cũng có chính sách không cho phép bạn tạo tài khoản bằng tên giả.

Chuyện này đã xảy ra với tôi. Tài khoản của tôi bị Facebook khóa vì cho rằng tôi mạo danh Kevin Mitnick. Vào thời điểm đó, có 12 Kevin Mitnick trên Facebook. Tình huống được giải quyết khiCNET đăng tải một bài báo về chuyện Kevin Mitnick “thật” bị khóa trên Facebook.

Tuy nhiên, có nhiều lý do để một người đăng bài dưới một cái tên khác. Nếu bạn cần phải làm thế, hãy tìm một dịch vụ mạng xã hội cho phép bạn đăng bài ẩn danh hoặc dưới một tên khác. Tuy nhiên, các website như vậy thường sẽ không thể so được với Facebook về mặt quy mô mạng lưới và mức độ tiếp cận độc giả.

Hãy cẩn thận với những người mà bạn kết bạn trên mạng xã hội. Nếu đó là người mà bạn đã gặp mặt trực tiếp thì tốt. Hoặc nếu đó là bạn của người quen thì cũng có thể chấp nhận được. Nhưng nếu bạn nhận được một yêu cầu kết bạn đường đột, hãy suy nghĩ cẩn thận. Tuy bạn có thể hủy kết bạn với người đó bất kỳ lúc nào, nhưng họ vẫn có cơ hội xem toàn bộ hồ sơ của bạn – và chỉ cần một vài giây là đủ để một kẻ có ý đồ xấu can thiệp vào cuộc sống của bạn rồi. Lời khuyên tốt nhất ở đây là hãy hạn chế mọi thông tin cá nhân mà bạn chia sẻ trên Facebook, bởi vì đã có những cuộc tấn công rất cá nhân, ngay cả giữa bạn bè, trên các website mạng xã hội. Và những dữ liệu mà bạn hiển thị cho bạn bè thấy vẫn có thể được họ đăng lại ở nơi khác mà không có sự đồng ý hoặc kiểm soát của bạn.
Tôi sẽ cho bạn một ví dụ. Có lần một anh chàng định thuê tôi vì anh ta là nạn nhân của một vụ tống tiền. Anh này quen một cô gái tuyệt vời, xinh đẹp trên Facebook, và gửi cho cô ta những bức ảnh khỏa thân của mình. Chuyện này tiếp diễn trong một thời gian. Rồi một ngày nọ, người phụ nữ này – nhưng có lẽ là một người đàn ông sống ở Nigeria dùng ảnh của một người phụ nữ để mạo danh – yêu cầu anh phải gửi 4.000 đô-la. Anh chàng làm theo, nhưng sau đó lại tiếp tục bị đòi 4.000 đô-la nữa, nếu không những bức ảnh khỏa thân kia sẽ được gửi đến tất cả bạn bè của anh trên Facebook, trong đó có cả bố mẹ anh. Vì quá bối rối trước tình huống này, anh liên hệ với tôi. Và tôi nói rằng giải pháp thực tế lúc này là nói sự thật với gia đình hoặc thi gan xem kẻ tống tiền định làm gì. Tôi khuyên anh đừng chuyển tiền nữa, vì nếu anh còn tiếp tục làm thế, kẻ tống tiền sẽ tiếp tục đòi hỏi.

Ngay cả các mạng xã hội hợp pháp cũng có thể bị xâm nhập: một người có thể kết bạn với bạn chỉ để tiếp cận với người mà bạn biết. Một nhân viên thuộc cơ quan thực thi pháp luật có thể đang tìm kiếm thông tin về một người và người đó tình cờ lại nằm trong danh sách bạn bè của bạn trên mạng xã hội. Chuyện này vẫn xảy ra thường xuyên.

Theo Tổ chức Biên giới Điện tử, các nhà điều tra liên bang đã sử dụng mạng xã hội làm công cụ giám sát thụ động suốt nhiều năm nay. Năm 2011, tổ chức này phát hành tài liệu tập huấn dày 38 trang cho các nhân viên của Sở Thuế vụ (được biên soạn từ Đạo luật Tự do Thông tin) để thực hiện các cuộc điều tra qua mạng xã hội. Mặc dù về mặt pháp lý, các đặc vụ liên bang không thể đóng giả làm người khác, nhưng họ hoàn toàn có thể gửi cho bạn yêu cầu kết bạn. Như vậy, họ có thể xem tất cả các bài đăng của bạn (tùy thuộc vào cài đặt bảo mật của bạn) cũng như của những người khác trong danh sách bạn bè của bạn. Hiện Tổ chức Biên giới Điện tử vẫn đang tiếp tục nghiên cứu các vấn đề quyền riêng tư liên quan đến hình thức giám sát thực thi pháp luật mới này.

Đôi khi các công ty theo dõi, hoặc ít nhất là giám sát bạn, nếu bạn đăng tải một nội dung nào đó mà họ thấy là xúc phạm – một nội dung vô tội như nhận xét về một bài kiểm tra ở trường chẳng hạn. Đối với một học sinh mà tôi biết, một tweet như thế đã gây ra rất nhiều rắc rối.

Khi Elizabeth C. Jewett, người phụ trách của trường Trung học Watchung Hills ở Warren, New Jersey, nhận được thông báo từ công ty cung cấp cho trường của cô một bài thi áp dụng cho toàn tiểu bang, phản ứng của cô là bất ngờ thay vì lo lắng. Cô bất ngờ vì Pearson Education lại chủ động theo dõi tài khoản Twitter của học sinh, vốn là những đối tượng có sự riêng tư và tự do nhất định đối với những gì chúng đăng trên mạng xã hội. Nhưng học sinh – dù đang học cấp hai, cấp ba, hay đại học – đều phải nhận thức được rằng các hoạt động trực tuyến của chúng là công khai và bị theo dõi. Trong trường hợp này, một học sinh của Jewett bị cáo buộc là đã đăng tải nội dung trong một bài kiểm tra tiêu chuẩn lên Twitter.

Trên thực tế, học sinh này đã đăng một vài từ ngắn gọn để hỏi về một câu hỏi – chứ không phải ảnh chụp trang giấy thi – trong ngày cả bang New Jersey thực hiện bài kiểm tra Hợp tác Đánh giá Mức độ Sẵn sàng cho Đại học và Nghề nghiệp, gọi tắt là PARCC. Tweet đó được đăng vào khoảng 3 giờ chiều, khi bài thi kia đã kết thúc từ lâu. Sau khi Jewett trao đổi với phụ huynh, học sinh trên đã xóa tweet kia đi. Không có bằng chứng nào về gian lận cả. Nội dung tweet – không được tiết lộ cho công chúng – là một nhận xét chủ quan chứ không hẳn ngụ ý xin câu trả lời.

Nhưng những thông tin được tiết lộ về Pearson khiến công chúng bất bình. Trong một email gửi cho các đồng nghiệp, về sau được một nhà báo của bang công bố mà không xin phép, Jewett viết: “DOE [Sở Giáo dục] đã thông báo với chúng tôi rằng Pearson theo dõi trên tất cả các mạng xã hội trong thời gian thực hiện bài kiểm tra PARCC.” Cũng trong email này, Jewett xác nhận rằng ít nhất có thêm ba trường hợp nữa được Pearson xác định và chuyển cho DOE.

Tuy Pearson không phải là tổ chức duy nhất thực hiện theo dõi trên các mạng xã hội để phát hiện hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, nhưng hành vi của họ đã làm dấy lên các câu hỏi. Chẳng hạn, làm thế nào công ty này lại biết danh tính của học sinh trên từ tên trên Twitter của học sinh đó? Trong một tuyên bố cung cấp cho tờ New York Times, Pearson nói: “Hành vi vi phạm bao gồm việc chia sẻ thông tin về một bài kiểm tra bên ngoài lớp học vào bất kỳ thời điểm nào – từ các cuộc trao đổi bình thường cho đến các bài đăng trên mạng xã hội. Một lần nữa, mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo cho tất cả học sinh một kỳ thi công bằng. Mỗi học sinh đều xứng đáng có cơ hội tham gia kỳ thi trên sân chơi bình đẳng.”

Tờ Times cho biết theo xác nhận từ các quan chức ở Massachusetts, những người cũng tham gia điều hành kỳ thi PARCC, Pearson có thực hiện tham chiếu chéo các tweet nói về bài kiểm tra tiêu chuẩn với danh sách các học sinh đã đăng ký dự thi. Nhưng Pearson từ chối bình luận về điều này.

Trong nhiều năm, tiểu bang California cũng tiến hành theo dõi các mạng xã hội trong thời gian diễn ra các kỳ thi Kiểm tra và Báo cáo Tiêu chuẩn (STAR) hằng năm. Năm 2013, năm cuối cùng kỳ thi này được áp dụng toàn tiểu bang, Sở Giáo dục California xác định được 242 trường có học sinh đăng tin lên mạng xã hội trong thời gian thi, trong đó chỉ có 16 trường hợp đăng tải các câu hỏi hoặc câu trả lời liên quan đến bài thi.

Elana Zeide, một nghiên cứu sinh về bảo mật tại Viện Luật Thông tin ở Đại học New York, cho biết: “Sự kiện này cho thấy mức độ giám sát mà các học sinh đang phải chịu, cả bên trong và bên ngoài môi trường học đường truyền thống. Mạng xã hội thường được xem là một không gian riêng, tách biệt khỏi trường học. Twitter có vẻ giống như những bài phát biểu ‘ngoài khuôn viên học đường’ hơn, vì thế hoạt động theo dõi của Pearson giống như hành vi do thám các cuộc trao đổi của học sinh trong những chiếc xe đi chung hơn là trong hành lang trường học.”

Tuy nhiên, cô cũng nói, “Cuộc tranh luận của chúng ta cũng không nên chỉ dừng lại ở những lợi ích và mối nguy hại cho cá nhân mà còn cần phải tính đến cả những hệ quả rộng lớn hơn của các hoạt động liên quan đến thông tin. Các trường học và đối tác của họ phải ngừng thái độ coi các bậc phụ huynh là những người cổ hủ, chống lại công nghệ chỉ bởi vì họ không thể nêu ra một cách cụ thể mối nguy hại nào cho con mình. Về phía phụ huynh, họ cũng cần phải hiểu rằng trường học không thể chiều theo tất cả các mong muốn về quyền riêng tư của họ vì còn có những lợi ích tập thể khác liên quan, tác động đến toàn bộ hệ thống giáo dục.”

Twitter, với giới hạn 140 ký tự nổi tiếng, đã trở nên phổ biến và thu thập được rất nhiều những thông tin tưởng chừng như chỉ là chi tiết lặt vặt về cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Chính sách bảo mật của Twitter thừa nhận rằng họ thu thập – và giữ lại – các thông tin cá nhân thông qua website, các ứng dụng, dịch vụ nhắn tin, API (giao diện lập trình ứng dụng), và các bên thứ ba khác. Khi sử dụng dịch vụ của Twitter, người dùng cũng đồng ý với việc thu thập, chuyển giao, lưu trữ, kiểm soát, tiết lộ, và các hình thức sử dụng khác đối với các thông tin này. Để tạo tài khoản Twitter, người ta phải cung cấp tên, tên đăng nhập, mật khẩu, và địa chỉ email.

Một địa chỉ email chỉ được dùng cho duy nhất một tài khoản Twitter.

Một vấn đề khác về quyền riêng tư trên Twitter là rỏ rỉ nội dung tweet – tức là các tweet riêng tư bị phát tán công khai. Điều này xảy ra khi một người có tài khoản Twitter riêng tư đăng bài, rồi bạn bè của người đó đăng lại, hoặc sao chép và dán, tweet đó lên một tài khoản công khai. Như vậy, nội dung riêng tư trên sẽ không thể rút lại được nữa.

Việc chia sẻ thông tin cá nhân qua Twitter vẫn có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là khi các tweet được đặt ở chế độ công khai (mặc định). Tránh chia sẻ địa chỉ, số điện thoại, số thẻ tín dụng, và số An sinh xã hội trên Twitter. Trong trường hợp cần chia sẻ thông tin nhạy cảm, hãy sử dụng tính năng nhắn tin trực tiếp để liên hệ với một người cụ thể. Nhưng hãy lưu ý rằng ngay cả tin nhắn riêng hoặc tin nhắn trực tiếp cũng có thể trở thành công khai.

Đối với giới trẻ ngày nay – được gọi là Thế hệ Z – Facebook và Twitter đã trở thành đồ cổ. Các hoạt động trên thiết bị di động của Thế hệ Z tập trung quanh WhatsApp (trớ trêu thay, WhatsApp hiện đã là một phần của Facebook), Snapchat (không phải Facebook), Instagram và Instagram Stories (cũng là của Facebook). Tất cả các ứng dụng này đều trực quan ở chỗ chúng cho phép bạn đăng ảnh/video, hoặc chủ yếu cung cấp ảnh/video do người khác chụp.

Instagram, một ứng dụng chia sẻ hình ảnh và video, chính là Facebook đối với giới trẻ. Nó cho phép các thành viên theo dõi, thích, và trò chuyện với nhau. Instagram có các điều khoản dịch vụ và có vẻ khá nhanh nhạy trong việc đáp ứng các yêu cầu gỡ xuống của các thành viên và chủ sở hữu bản quyền.

Snapchat có lẽ là mạng xã hội đáng sợ nhất trong nhóm này, có lẽ bởi vì nó không thuộc sở hữu của Facebook. Snapchat quảng cáo rằng họ có thể cho phép bạn gửi một bức ảnh tự hủy cho người khác. Bức ảnh chỉ tồn tại trong khoảng hai giây, vừa kịp để người nhận xem được. Thật không may, hai giây là đủ để một người chụp ảnh màn hình và lưu trữ lại.

Mùa đông năm 2013, hai nữ sinh trung học ở New Jersey tự chụp ảnh khỏa thân và gửi qua Snapchat cho một nam sinh cùng trường, đinh ninh rằng các bức ảnh sẽ bị xóa tự động hai giây sau đó. Ít nhất đó là những gì mà Snapchat đã hứa.

Tuy nhiên, nam sinh kia biết cách chụp ảnh màn hình tin nhắn Snapchat và sau đó tải ảnh lên ứng dụng Instagram. Instagram không xóa ảnh sau hai giây. Không cần phải nói chắc ai cũng hình dung được các bức ảnh này được lan truyền với tốc độ chóng mặt như thế nào, và giám thị nhà trường phải gửi thông báo về cho từng phụ huynh, yêu cầu họ buộc con em mình phải xóa ảnh khỏi điện thoại, nếu không họ có thể bị bắt vì tội khiêu dâm trẻ em. Vì vẫn đang trong độ tuổi vị thành niên nên ba học sinh ban đầu không bị kết án, nhưng cả ba đều bị xử lý kỷ luật trong học khu.

Và không chỉ có các cô gái mới gửi ảnh khỏa thân cho các cậu con trai. Ở Anh, một cậu bé 14 tuổi đã gửi ảnh khỏa thân của mình cho một cô gái cùng trường qua Snapchat, và cũng đinh ninh rằng hình ảnh sẽ biến mất sau vài giây. Tuy nhiên, cô gái này đã chụp ảnh màn hình và... bạn biết phần còn lại của câu chuyện rồi đấy. Theo BBC, tuy chưa đến tuổi bị truy tố, nhưng tên của cả hai đều sẽ được đưa vào cơ sở dữ liệu về tội phạm tình dục của Anh.

Giống như WhatsApp, khả năng làm mờ hình ảnh của Snapchat là không ổn định, và ứng dụng này không thực sự xóa hình ảnh như đã hứa hẹn. Thực ra, năm 2014, Snapchat đã chấp nhận dàn xếp với Ủy ban Thương mại Liên bang về các cáo buộc rằng công ty này đã lừa dối người dùng về bản chất của kỹ thuật xóa tin nhắn; cơ quan này cho rằng các tin nhắn có thể được lưu lại hoặc truy xuất vào một thời điểm sau khi xóa. Trong chính sách bảo mật, Snapchat cũng tuyên bố họ không yêu cầu, theo dõi, hoặc truy cập bất kỳ thông tin nào liên quan đến địa điểm từ thiết bị của người dùng, nhưng Ủy ban Thương mại Liên bang cũng phát hiện ra rằng các tuyên bố đó là sai sự thật.

Yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các dịch vụ trực tuyến là các cá nhân từ 13 tuổi trở lên mới được đăng ký. Đó là lý do tại sao các dịch vụ này lại yêu cầu bạn cung cấp ngày sinh. Tuy nhiên, bất kỳ ai cũng có thể nghiêm nghị cam đoan: “Tôi thề rằng tôi đã trên 13 tuổi” – hay 21, hay bất kỳ con số nào. Các bậc phụ huynh thấy con mình chưa đủ tuổi nhưng đã đăng ký sử dụng Snapchat hoặc Facebook có thể báo cáo để xóa tài khoản. Ngược lại, nếu muốn tạo tài khoản mạng xã hội cho con, họ có thể thay đổi ngày sinh trong hồ sơ cá nhân của trẻ. Vậy là con bạn từ 10 tuổi bỗng nhiên trở thành 14 tuổi, cũng tức là đứa bé có thể sẽ nhận được những nội dung quảng cáo trực tuyến dành cho trẻ lớn hơn. Cũng xin lưu ý rằng mọi địa chỉ email và ảnh mà con bạn chia sẻ qua dịch vụ này đều sẽ được ghi lại.

Ứng dụng Snapchat cũng truyền dữ liệu về vị trí được xác định dựa trên sóng Wi-Fi và di động từ thiết bị di động của người dùng Android đến nhà cung cấp dịch vụ phân tích theo dõi của họ. Nếu bạn sử dụng iOS và nhập số điện thoại của mình để tìm bạn bè, Snapchat sẽ thu thập tên và số điện thoại của tất cả các liên hệ trong sổ địa chỉ lưu trên thiết bị di động mà không cần thông báo hay xin phép bạn, mặc dù khi lần đầu được yêu cầu cung cấp các dữ liệu trên, iOS sẽ hỏi bằng chứng về thẩm quyền của họ. Lời khuyên của tôi là nếu bạn muốn có sự riêng tư thực sự, hãy sử dụng ứng dụng khác.

Ở Bắc Carolina, một học sinh trung học và bạn gái bị kết tội sở hữu ảnh khỏa thân của trẻ vị thành niên, mặc dù đó là ảnh của họ, được chụp và chia sẻ trong sự đồng thuận giữa hai bên. Người bạn gái phải đối mặt với hai tội danh liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên: một là hành vi chụp ảnh, và một là hành vi sở hữu ảnh. Không bàn đến tin nhắn sex, điều đó có nghĩa là việc chụp hay sở hữu hình ảnh khỏa thân của chính mình là bất hợp pháp đối với các thiếu niên ở Bắc Carolina. Trong lệnh bắt giữ của cảnh sát, người bạn gái trên được đề cập tới trên cả hai cương vị nạn nhân và tội phạm.

Người bạn trai phải đối mặt với năm tội danh, trong đó có hai tội danh dành cho hai bức ảnh cậu tự chụp, và một tội danh dành cho việc sở hữu ảnh của người bạn gái. Nếu bị kết án, cậu có thể phải đối mặt với án tù mười năm, đồng thời phải chịu ghi danh là kẻ lạm dụng tình dục suốt đời. Tất cả chỉ vì tự chụp ảnh khỏa thân và giữ ảnh khỏa thân của bạn gái gửi cho.

Thời còn đi học, tôi chỉ cần đến mời một cô gái đi chơi. Ngày nay, bạn phải đăng tải một số thông tin trên mạng để mọi người có thể kiểm tra trước. Nhưng hãy cẩn thận.

Nếu bạn sử dụng một website hẹn hò và truy cập vào đó từ máy tính của người khác hay máy tính công cộng, hãy nhớ đăng xuất. Tôi nói nghiêm túc đấy. Bạn sẽ không muốn người khác nhấn nút “Back” (Quay lại trang trước) trên trình duyệt và xem, thậm chí thay đổi, thông tin hẹn hò của bạn đâu. Ngoài ra, hãy nhớ bỏ tích chọn ở ô có nội dung “Remember me” (Nhớ thông tin đăng nhập của tôi) trên màn hình đăng nhập. Không nên để thiết bị đó tự động đăng nhập người khác vào tài khoản hẹn hò của bạn.

Giả sử bạn mới hẹn hò ngày đầu tiên hoặc ngày thứ hai. Người ta thường ít khi bộc lộ con người thực của mình vào lần hẹn đầu tiên hoặc thứ hai. Nhưng ngay sau khi bạn hẹn hò của bạn kết bạn với bạn trên Facebook hoặc theo dõi bạn trên Twitter hoặc trên bất kỳ mạng xã hội nào khác, họ sẽ nhìn thấy tất cả bạn bè, ảnh, sở thích của bạn… Và mọi chuyện có thể nhanh chóng trở nên rắc rối.

Chúng ta vừa nói về các dịch vụ trực tuyến. Vậy còn các ứng dụng dành cho thiết bị di động thì sao?

Ứng dụng hẹn hò có thể báo cáo vị trí của bạn, và một phần là theo chủ ý người dùng. Ví dụ, khi nhìn thấy chàng trai/cô gái mà bạn thích xuất hiện ở khu vực mình sinh sống, bạn có thể dùng ứng dụng này để tìm hiểu xem người đó có ở gần bạn không. Ứng dụng hẹn hò di động Grindr cung cấp thông tin về vị trí rất chính xác cho các thành viên của nó, có lẽ là chính xác quá mức cho phép.

Các nhà nghiên cứu Colby Moore và Patrick Wardle của công ty an ninh mạng Synack có thể làm giả yêu cầu gửi tới Grindr để theo dõi một số người sử dụng dịch vụ của Grindr khi họ di chuyển trong một thành phố. Họ cũng nhận thấy rằng nếu để ba tài khoản khác nhau cùng tìm kiếm một cá nhân, họ có thể lập thành lưới tam giác để định vị cá nhân kia chính xác hơn.

Có thể bạn không mặn mà với các ứng dụng hẹn hò, nhưng ngay cả việc đăng nhập vào dịch vụ tìm kiếm địa phương Yelp để tìm một nhà hàng ngon cũng có thể cung cấp cho các bên thứ 3 thông tin về giới tính, tuổi tác, và vị trí của bạn. Cài đặt mặc định trong ứng dụng này cho phép nó gửi thông tin về nhà hàng rằng, ví dụ, một phụ nữ 31 tuổi từ thành phố New York đang xem các đánh giá về nhà hàng. Tuy nhiên, bạn có thể đi tới phần cài đặt của mình và chọn “Basics” (Cơ bản) để ứng dụng chỉ hiển thị thành phố của bạn (tiếc là bạn không thể tắt hoàn toàn tính năng này). Có lẽ cách tốt nhất để tránh điều này là không đăng nhập và chỉ sử dụng Yelp bằng tài khoản khách.

Về vị trí địa lý, bạn nên kiểm tra một lượt xem có ứng dụng di động nào đang dùng phát đi thông tin về vị trí của mình hay không. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể tắt tính năng này, hoặc trong từng ứng dụng riêng hoặc toàn bộ.

Và trước khi tải xuống bất kỳ ứng dụng Android nào, hãy nhớ đọc phần cho phép. Bạn có thể đọc phần này trong Google Play bằng cách truy cập ứng dụng, sau đó cuộn xuống phần phía trên nội dung của Google Play có ghi “Permissions” (Cho phép). Nếu phần này khiến bạn cảm thấy không thoải mái, hoặc nếu bạn cho rằng nó mang lại cho nhà phát triển ứng dụng quá nhiều quyền kiểm soát, thì không nên tải ứng dụng xuống. Apple không cung cấp thông tin tương tự về các ứng dụng trong cửa hàng của hãng này, phần cho phép được hiển thị khi cần thiết để chạy ứng dụng. Thực ra, tôi thích sử dụng các thiết bị iOS hơn vì hệ điều hành luôn nhắc nhở trước khi tiết lộ các thông tin cá nhân như vị trí của tôi. iOS cũng an toàn hơn nhiều so với Android, nếu bạn không bẻ khóa iPhone hoặc iPad. Tất nhiên, kẻ xấu nhiều tiền có thể mua thông tin về lỗ hổng của bất kỳ hệ điều hành nào trên thị trường, nhưng lỗ hổng iOS khá tốn kém – chi phí lên đến trên 1 triệu đô-la.
 1. NGHỆ THUẬT ẨN MÌNH: LỜI GIỚI THIỆU
 2. NGHỆ THUẬT ẨN MÌNH: LỜI TỰA TỪ MIKKO HYPPONEN
 3. NGHỆ THUẬT ẨN MÌNH: ĐẾN LÚC BIẾN MẤT RỒI
 4. NGHỆ THUẬT ẨN MÌNH: Chương 1: MẬT KHẨU CỦA BẠN CÓ THỂ BỊ BẺ KHÓA!
 5. NGHỆ THUẬT ẨN MÌNH - Chương 2: CÒN AI KHÁC ĐANG ĐỌC EMAIL CỦA BẠN?
 6. NGHỆ THUẬT ẨN MÌNH EBOOK - Chương 3: NGHE TRỘM – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
 7. Nghệ thuật ẩn mình Ebook - Chương 4: KHÔNG MÃ HÓA NGHĨA LÀ CÓ SƠ HỞ
 8. Nghệ Thuật Ẩn Mình Ebook - Chương 5: THOẮT ẨN THOẮT HIỆN
 9. Nghệ Thuật Ẩn Mình Ebook - Chương 6: BẠN BỊ THEO DÕI Ở TỪNG CÚ NHẤP CHUỘT
 10. Nghệ Thuật Ẩn Mình Ebook - Chương 7: THANH TOÁN HAY LÀ KHÔNG!
 11. Nghệ Thuật Ẩn Mình Ebook - Chương 8: TIN TẤT CẢ, NHƯNG ĐỪNG TRÔNG CHỜ VÀO BẤT KỲ ĐIỀU GÌ

COMMENTS

Tên

.:: Connect Trojan ::.,111,.htaccess,2,0-day,3,10000+ Latest Carding Dorks 2020 and 2021,1,2017,2,Add-on,16,Affiliate,1,Anotador,1,AutoIT,17,BackDoor,1,Bán Sách,13,banhangonline,1,Bảo Mật,223,Bất Động Sản Tại Tiền Giang,5,Bestsellers,13,Binder,1,blog,31,Blogger,4,Blogger Template,1,Botnet,3,Brute,1,Bug Bounty,1,Bypass,11,camera,1,ceh,1,Châu Tinh Trì,2,Checked,6,Chrome,21,Code,5,coin hive,1,Coin-Hive,2,CoinHive,1,Connect Trojan,342,Connect Trojan ::.,1,Cổ Tích,2,Crack,3,Crypto,5,CSRF,5,CSS,2,Cuộc Sống,1,Dau tu,8,DDoS,6,Designer,1,Dich vụ,1,DNS,4,Download,2,du-an,3,DVD LUMION Tiếng Việt của anh Dũng Già Pro,1,Đam Mỹ,1,điện,1,Đồ Họa,215,Đô Thị,16,e11.me,1,ebook,19,ebook free,296,eBook Phệ Hồn Nghịch Thiên,1,eBook Thịnh Thế Địch Phi,1,Encrypt,1,Encryption,1,epub,76,epub [Tiên hiệp],1,ET-Logger,1,exploit,23,Exploitation,1,Extractor,2,facebook,69,FireFox,15,Flood,2,Forensic,7,full prc,2,game,191,Gerador,3,Gerenciador,1,Get Root,3,GHDB,3,Giả Tưởng,1,giaitri,1,Google,15,H&Y Shop,2,Hacker,3,Hacking,16,Hacking and Security,6,Hacking Tools,36,Hành Động,3,He Thong Site Phim,25,Hijacking,6,Hình Sự,1,hivecoin.hive coin,1,Hỏi Xoáy Đáp Xoay Trên VTV3,1,HTML,1,https,1,Huyền Ảo,92,Hướng dẫn Internet cơ bản,1,IFTTT,703,Imgur,2,Infographic,1,Information Disclosure,1,Internet Explorer,3,IT News,39,J2TeaM,29,J2TeaM Tools,9,JavaScript,6,Javascript Injection,3,Juno_okyo's Blog,23,Khóa Học,61,Khóa Học kiếm tiền online với accesstrade,5,khoá học miễn phí,28,Khóa học Photoshop,19,Khóa học sử dụng mã độc và phòng chống mã độc,2,Khoa Huyễn,6,khuyến mãi,16,kiemhiep,9,Kiếm Hiệp,20,Kiếm Tiền MMO,40,kiếm tiền rút gọn link,1,KilerRat,1,Kinh Dị,24,Kinh Dị - Ma,4,Kinh Doanh,73,kinhdi,1,kinhdoanh,5,KRACK Attacks,1,Lãng mạn,1,lazada,1,Lắp đặt trọn gói camera tận nhà giá rẻ tại Gò Công,1,Lập trình,2,Lịch Sử,5,Linux,1,Local Attack,2,Logins/Cadastro,1,Lỗi Web,1,Lược Sử Hacker,2,Mã Giảm Giá,2,Mã Hóa,48,Malware,3,Master-Code,31,Máy Tính,1,Metasploit,2,Microsoft,4,mobile hacking,2,monero,1,Movie,25,MySQL,1,NEW PRODUCTS,19,NGHỆ THUẬT ẨN MÌNH,13,ngontinh,10,Ngôn Tình,151,nhà đất,1,Nhà Đất Gò Công,1,Nhân Vật Lịch Sử,2,Nhật Bản,1,Nhựt Trường Group,1,NjRat,5,Nước,1,open redirect,1,Oracle,1,Path Disclosure,2,pdf,76,Pen-Test,6,Pentest Box,9,Phan mem Internet,1,phanmem,23,phanmemdienthoai,3,phanmemmaytinh,10,phần mềm,12,Phim 18,2,Phim 2012,1,Phim 3D,1,Phim Âm Nhạc,2,Phim Bộ,39,Phim Chiến Tranh,5,Phim Dã Sử - Cổ Trang,6,Phim Đài Loan,6,Phim Đề Cử,4,Phim Hài Hước,26,Phim Hàn Quốc,33,Phim HD Chất Lượng Cao,5,Phim Hoạt Hình,2,Phim Hot,1,Phim Hồng Kông,20,Phim HQ,2,Phim Kinh Dị,8,Phim lẻ,4,Phim Mới 2011,2,Phim Mới 2012,1,Phim Mới 2015,1,Phim Nhật Bản,4,Phim SD,3,Phim Thái Lan,6,Phim Thần Thoại,4,Phim Tình Cảm,35,Phim Trung Quốc,37,Phim Truyền Hình,19,Phim Viễn Tưởng,1,Phim Võ Thuật,36,Phim Xã Hội Đen,1,Phishing,5,PHP,16,Plugin,1,Port,1,post mẫu,1,prc,77,Programming,15,Python,1,Quảng Cáo,1,rat,457,Recovery,3,Remote Code Execution,1,Remote Desktop,1,Reverse Engineering,6,review,3,rút gọn link,1,sach,51,Sách,49,Sách Nghệ Thuật Sống,12,sách nói,1,Sách Tâm Linh,1,Sách Tiếng Anh,2,sachiep,2,sachnoi,1,Sản Phẩm,1,Sắc Hiệp,16,Scam,1,Scanner,10,Security,66,SEO,5,share,1,Shell,5,shop,45,Social Engineering,4,Software,22,Source Unity,1,SQL injection,21,Sức Khỏe,1,Symlink,3,Tài Chính,1,Tài chính cá nhân,2,Tài Liệu,1,Tản mạn,7,Taudio,2,Tâm lý xã hội,1,tấn công,1,Testador,1,Thái Lan,2,Tham Khảo,3,thamkhao,11,them,1,Thiệp Cưới,1,Thiết Kế Web,35,Thời Trang,2,Thủ Thuật Hacking,53,Thuyết Minh,1,tienhiep,5,Tiên Hiệp,123,Tiểu Thuyết,94,tiki,3,TIL,8,Tin Tức,57,Tips,39,tool,3,Tool Hack,14,Tools,9,Tổng Hợp,1,Tricks,26,Trinh thám,1,trojan original,48,Trọng sinh,11,Trộm mộ,1,Trung Quốc,1,Truyện,6,Trương Định,110,Tu Chân,2,TUTORIALS,124,Twitter,1,Ung_Dung,4,Upload,1,usb,1,vanhoc,11,văn học,6,vBulletin,7,video,16,Vietsub,1,Việt Nam,4,Virus,4,Võ Thuật,3,Võng Du,5,Vulnerability,19,Web Developer,15,webmau,5,WHMCS,3,WiFi,2,wiki lỗi máy tinh,1,wiki lỗi NTG,3,Windows,12,WordPress,43,Write-up,11,XSS,16,Yahoo,1,yeah1offer,1,youtube,11,
ltr
item
NhutTruong.Com - Chia Sẽ Kiến Thức Miễn Phí: Bảo Mật Nghệ Thuật Ẩn Mình Ebook - Chương 9: BẠN KHÔNG CÓ QUYỀN RIÊNG TƯ Ư? HÃY QUÊN CHUYỆN ĐÓ ĐI!
Bảo Mật Nghệ Thuật Ẩn Mình Ebook - Chương 9: BẠN KHÔNG CÓ QUYỀN RIÊNG TƯ Ư? HÃY QUÊN CHUYỆN ĐÓ ĐI!
https://1.bp.blogspot.com/-44dLBnuIukc/XPNCFrsSHoI/AAAAAAAAnb8/keYu7KhyMgIZqdKtVFFsS9rpurJO2OuGQCLcBGAs/s640/NhutTruong.Com%2B-%2BThiet%2BKe%2Bweb%2Bchuyen%2Bnghiep%2B2019-06-02_102727.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-44dLBnuIukc/XPNCFrsSHoI/AAAAAAAAnb8/keYu7KhyMgIZqdKtVFFsS9rpurJO2OuGQCLcBGAs/s72-c/NhutTruong.Com%2B-%2BThiet%2BKe%2Bweb%2Bchuyen%2Bnghiep%2B2019-06-02_102727.jpg
NhutTruong.Com - Chia Sẽ Kiến Thức Miễn Phí
https://www.nhuttruong.com/2019/06/bao-mat-nghe-thuat-minh-ebook-chuong-9.html
https://www.nhuttruong.com/
https://www.nhuttruong.com/
https://www.nhuttruong.com/2019/06/bao-mat-nghe-thuat-minh-ebook-chuong-9.html
true
7607280272436897486
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content