Công ty năng lượng nhà nước Ukraine tiếp tục bị tấn công mạng

[​IMG]
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)​

Công ty năng lượng nhà nước Ukraine Ukrenergo lại trở thành nạn nhân của vụ tấn công mạng mới xảy ra ngày 29/6, do một loại virus máy tính khác so với vụ tấn công hai ngày trước đó.

Trả lời báo giới, quyền Giám đốc Ukrenergo, ông Vsevolod Kovalchuk, cho biết vụ tấn công mới gây ra hậu quả không đáng kể do nhiều số máy tính không kết nối mạng. Vụ tấn công thứ hai trong tuần này cũng không ảnh hưởng đến mạng lưới điện của Ukraine.

Theo ông Kovalchuk, mã độc được sử dụng trong vụ tấn công mới khá khác về bản chất và tương tự như mã độc WannaCry trong vụ tấn công mạng hồi tháng trước.

Ukrenergo là một trong những nạn nhân của vụ tấn công mạng, bắt đầu từ Ukraine và phát tán đến hơn 60 quốc gia, trong đó có Nga, Đức và Mỹ hồi đầu tuần này.

Hàng nghìn máy tính bị tê liệt trong khi nhiều cảng biển, nhà máy và văn phòng trên thế giới đã phải đóng cửa do vụ tấn công mạng này.

Theo ông Kovalchuk, dữ liệu ban đầu cho thấy mã độc trong vụ tấn công này được kích hoạt trong khi người dùng nâng cấp phần mềm.

Các công ty an ninh mạng đang điều tra thủ phạm phát tán mã độc mà một số chuyên gia gọi là "NotPetya" trong vụ tấn công hôm 27/6.

Giới chuyên gia cho rằng mục đích chính của vụ tấn công là cài phần mềm độc hại vào các máy tính của những cơ quan nhà nước và tổ chức thương mại Ukraine nhằm phá hoại ngầm những hệ thống này, thay vì mục đích tống tiền./.

Theo Vietnam +

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn