Haker từng hack LinkedIn đã bị cảnh sát Czech bắt giữ có thể bị dẫn độ Hoa Kỳ hoặc Nga


Hacker Nga bị cáo buộc, đã bị cảnh sát Czech bắt giữ vào tháng 10 năm ngoái vì nghi ngờ vụ vi phạm dữ liệu năm 2012 lớn tại LinkedIn, có thể bị dẫn độ đến Hoa Kỳ hoặc Nga, một tòa án Séc đã ra phán quyết hôm thứ ba.

Yevgeniy Aleksandrovich Nikulin , 29 tuổi, là công dân Nga, bị cáo buộc là không phải là LinkedIn , mà còn là nền tảng Dropbox trực tuyến và công ty mạng xã hội Formspring.

Tuy nhiên, ông đã nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc.

Nikulin đã bị cảnh sát Séc bắt vào ngày 5 tháng 10 tại Prague sau khi Interpol phát lệnh bắt giữ quốc tế chống lại anh ta.


Quyết định của Toà án, đang chờ giải quyết khiếu nại, đã để lại quyết định cuối cùng trong tay của Bộ trưởng Tư pháp Czech Robert Pelikan, người có thể chấp nhận dẫn độ sang một trong các quốc gia và chặn người khác.

Hoa Kỳ đã yêu cầu dẫn độ Nikulin để tiến hành các vụ tấn công vào máy tính và lấy cắp thông tin từ một số công ty mạng xã hội Mỹ, bao gồm LinkedIn, Dropbox và Formspring, từ tháng 3 năm 2012 đến tháng 7 năm 2012.

Tuy nhiên, Nga, nơi mà Nikulin đang phải đối mặt với một khoản phí thấp hơn, Yêu cầu dẫn độ ông về hành vi trộm cắp không gian mạng riêng biệt đánh cắp 3.450 đô la qua mạng Internet trong năm 2009.

"Cả hai tài liệu đều rất, rất đủ để nghi ngờ rằng tội phạm đã xảy ra và có lý do buộc tội", thẩm phán cho biết.


Hacker tuyên bố FBI ép buộc ông phải thú nhận với Hacks Hưu bầu Hoa Kỳ


Vụ bắt giữ Nikulin tháng 10 vừa qua diễn ra ba ngày trước khi Hoa Kỳ chính thức buộc tội Nga tấn công Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC) và can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Luật sư của Nikulin nói trường hợp này là một sự thiết lập, cho thấy việc bắt giữ ông có thể có khuynh hướng sâu sắc hơn so với các cuộc tấn công không gian mạng chống lại các công ty Mỹ.

Người giám hộ cho biết Nikulin đã bị thẩm vấn tại Prague, nơi ông hiện đang bị bỏ tù, bởi đại lý đặc biệt FBI Jeffrey Miller.

Nikulin đã viết trong một bức thư từ nhà tù rằng trong cuộc thẩm vấn của ông, Miller đã báo cáo cuộc tấn công của Mỹ về cuộc bầu cử và tuyên bố rằng đại diện của FBI đã gây áp lực buộc ông phải chấp nhận hack DNC và hứa sẽ đối xử tốt nếu ông chấp nhận hợp tác.

Nikulin đã viết trong lá thư rằng ông đã từ chối đề nghị. Luật sư của ông chỉ ra rằng Nikulin không phải là một hacker, mà chỉ là nạn nhân của một âm mưu của FBI.

"Bạn có thực sự tưởng tượng rằng một nhân viên FBI cao cấp sẽ đi khắp mọi nơi từ San Francisco chỉ để đọc cho chàng quyền của mình?", Luật sư Nikulin nói.

Mark Galeotti, nhà nghiên cứu an ninh cao cấp tại Viện Quan hệ Quốc tế Prague, cũng cho thấy mối quan ngại của ông về một nhân viên FBI đi du lịch đến một quốc gia khác để dẫn độ một hacker.

"Một nhân viên FBI đi du lịch từ Mỹ đến một nước thứ ba như là một phần của yêu cầu dẫn độ là vô cùng bất thường và nhấn mạnh rằng vụ việc được xem là đáng kể", Galeotti nói, như trích dẫn của Guardian.

Luật sư người Nga của Nikulin tuyên bố rằng cuộc sống của khách hàng của ông xoay quanh việc mua và bán những chiếc xe hạng sang, nói thêm rằng Nikulin là "vô dụng với máy tính" và có khả năng kiểm tra email của mình và không còn xa nữa, và xa khỏi việc trở thành một siêu hacker có thể hack các công ty lớn.

Phiên tòa thứ ba đã được tổ chức trong một phòng nhỏ trong nhà tù vì lý do an ninh, luật sư người Séc của Nikulin nói: " Trong suốt 25 năm làm luật sư, tôi không nhớ bất cứ trường hợp nào bị xét xử trong nhà tù, kể cả những kẻ giết người hàng loạt Các vụ án hình sự có tổ chức " .

Bây giờ, quyết định cuối cùng nằm trong tay của Bộ trưởng Tư pháp Séc, Robert Pelikan, người sẽ quyết định Nikulin sẽ bị dẫn độ: Hoa Kỳ, nơi mà ông có thể phải đối mặt với một"

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn