Cảnh báo nguy cơ khi dùng wifi cộng cộng tại opennetmap

Tất cả chúng ta đều biết hay đã đọc được cảnh báo về việc sử dụng wifi công cộng có nguy cơ bị đánh cắp thông tin ,Mặc dù biết nhưng chúng ta vẫn lờ đi vì nó miễn phí hoặc đang vội thực hiện công việc trực tuyến khi không ở nhà .
Hiện nay có 1 số trang chia sẻ password wifi ở một số địa điểm công cộng như trang https://opennetmap.co/ ứng dụng "wifi chùa" trên điện thoại thông minh chỉ cần bạn bật định vị vị trí của bạn lên các mạng wifi được chia sẻ sẽ hiển thị password . Mặc dù rất tiện lợi là chúng ta có thể kết nối wifi ở mọi nơi nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ người dùng bị đánh cắp thông tin dữ liệu. các kiểu tấn công phổ biến như :
Kiểu tấn công man in the middle attack là mối quan tâm lớn nhất khi sử dụng wifi ở nơi công cộng ,kẻ xấu sẽ chặn dữ liệu giữa hai bên và nghe lén các cuộc trò chuyện hoặc thậm chí giả mạo một trong các bên để thây đổi nội dung.
[​IMG]
Tấn công lừa đảo (Phishing) giả mạo một trang web để người đừng đăng nhập vào mục đính đánh cắp thông tin mật khẩu của nạn nhân.
Ngoài ra còn có kiểu tấn công giả mạo wifi (SSID Spoofing) là kẻ xấu sẽ tạo ra 1 trạm bắt wifi và đặt tên và password giống với tên wifi của chỗ mình đang ngồi ,nếu như không cảnh giác vô tình đăng nhập vào sử đụng wifi đó thì sẽ bị ghi nhận lại mọi thứ từ các chi tiết nhập vào như mật khẩu tài khoản ngân hàng... và những dữ liệu nhạy cảm khác .

Dữ liệu cá nhân bị bán trên các diễn dàn hacker
Vừa qua người dùng liên tục báo cáo về việc thẻ ngân hàng của mình tại bị mất tiền tại các ngân hàng Vietcombank ,Sacombank... Hình thức tấn công thì chưa được công bố nhưng một phần nguyên nhân để xẩy ra vụ việc là ý thức người dùng .
Ví dụ như khi bạn sử dụng một trạm wifi công cộng để tiến hành giao dịch trực tuyến hay đăng nhập thông tin, vừa lúc có kẻ xấu mục đích chiếm đoạt thông tin của người dùng ở địa điểm đó, vô tình bạn đã để lộ thông tin của mình mà bạn không hề hay biết, khi đó các dữ liệu của bạn có thể bị bán hoặc sử dụng vào các mục đích của kẻ xấu như làm giả thẻ tín dụng ,đánh cắp tài khoản ebanking... Vì vậy hãy tự bảo vệ mình trước khi các doanh nghiệp bảo vệ các bạn.

Giữ cho mình an toàn
Khi bạn ra ngoài và dùng wifi ở những địa điểm công cộng cẩn thận:
  • Không sử dụng bất kỳ trang web nào yêu cầu thông tin cá nhân nhạy cảm như các trang web mạng xã hội hoặc ngân hàng trực tuyến.
  • Cập nhật thiết bị của bạn với phần mềm chống virus mới nhất.
  • Không đồng ý cài đặt các chương trình lạ vào thiết bị của mình.
  • Sử dụng mạng riêng ảo VPN khi kết nối mạng .Nó mã hóa tất cả dữ liệu và ngăn chặn các cuộc tấn công man in the middle.
Tốt nhất nên tránh đăng nhập thông tin mật khẩu khi sử dụng mạng wifi ở những nơi công cộng.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn