FAQ dành cho người mới bắt đầu

FAQ DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU ​ ____________________ Mục lục Giới thiệu Đặt câu hỏi như thế nào? Trả lời câu hỏi như thế nào? FAQ các câu h...

FAQ DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

____________________
Mục lục

 • Giới thiệu
 • Đặt câu hỏi như thế nào?
 • Trả lời câu hỏi như thế nào?
 • FAQ các câu hỏi thường gặp
____________________
Giới thiệu

WhiteHat Forum được Bkav xây dựng với mục tiêu trở thành nơi cộng đồng nghiên cứu an ninh mạng có thể trao đổi kiến thức chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp cũng như các vấn đề pháp luật liên quan, là môi trường thuận lợi nhằm khuyến khích, thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu của các bạn yêu thích an ninh mạng đi theo con đường nghiên cứu đúng đắn để trở thành hacker mũ trắng, tạo ra một cộng đồng các hacker mũ trắng có tính sẵn sàng cao trong việc xử lý sự cố, tăng cường lực lượng cho an ninh mạng quốc gia.
Chi tiết xem tại: https://whitehat.vn/threads/gioi-thieu-ve-whitehat-forum.1770/


____________________
Đặt câu hỏi như thế nào?

Đầu tiên hãy tìm kiếm: tìm bằng google trước, sau đó xem phần FAQ có câu hỏi của mình chưa. Nếu có rồi thì xem câu trả lời đã đủ chưa. Nếu chưa, hãy tạo topic mới và đưa ra cái còn thiếu trong phần FAQ để hỏi.
Mạnh dạn đặt câu hỏi, nếu điều bạn muốn còn không thể nói ra thì sẽ không bao giờ đạt được
Đảm bảo tiêu đề dễ hiểu, rõ ràng và tập trung vào ý cần hỏi:

 • Tiêu đề đúng: Hỏi về cách định vị một máy tính khi biết IP?
 • Tiêu đề sai: Giúp em với…
Các vấn đề đang thắc mắc hoặc cần mở rộng đều có thể trao đổi, cần ghi rõ bạn đã tìm hiểu như thế nào, các vấn đề muốn thảo luận thêm
Không dùng teen code, không vi phạm các qui định của diễn đàn: https://whitehat.vn/forums/quy-dinh-tham-gia-whitehat-forum.8/

____________________
Trả lời câu hỏi như thế nào?

Không cần phải là chuyên gia hay hacker mới có thể trả lời các câu hỏi trên diễn đàn. Nếu có thể giải đáp phần nào, hãy cứ mạnh dạn chia sẻ. Chia sẻ cũng là cách học tập rất hiệu quả.

Một vài lưu ý:

 • Đọc kỹ câu hỏi trước khi trả lời, nếu chưa hiểu câu hỏi hãy hỏi lại chủ Topic
 • Hãy dẫn dắt thành viên đến đáp án, đừng cho họ con cá.
 • Nếu trích dẫn lại từ đâu đó, nên chọn lọc và đưa các nội dung cần thiết trực tiếp trong câu trả lời, để link ở phía sau.
 • Không quảng cáo trá hình, backlink, MMO…
 • Trả lời câu hỏi một cách lịch sự, không chế giễu người hỏi, vì ai cũng từng ngu một vài lần
____________________
Tổng hợp FAQ các câu hỏi thường gặp
(từ các Topic trên Whitehat.vn)

1. Cho em hỏi học an ninh mạng có cần học Đại học không?

Chắc em đang ở bậc phổ thông còn nhiều bỡ ngỡ chưa có kinh nghiệm chọn nghành nghề.
Theo anh muốn học được an ninh mạng trước hết học lực phải tương đối (anh không nói nó phải quá giỏi) cộng với đam mê. Nếu em muốn làm việc trong ngành an ninh mạng mà không qua trường lớp nào thì năng lực của em phải thuộc loại giỏi ví dụ như nhiều bạn trẻ hiện tại ngồi trên ghế nhà trường phổ thông có thể tự code cho mình những game hay trò chơi thú vị. Còn nếu em chưa có điều kiện tiếp cận về công nghệ thông tin sớm thì đại học hay bất cứ trung tâm đào tạo về IT nào cũng sẽ cung cấp cho em những kiến thức cơ bản đến nâng cao làm bàn đạp cho em học lên cao hơn nữa và nghiên cứu chuyên sâu về an ninh mạng.
Học không bao giờ là đủ cả nên em hãy chọn lựa cho đúng đắn.

2. Muốn học an ninh mạng thì bắt đầu học từ đâu?
Để tìm hiểu về lĩnh vực an ninh mạng, trước tiên bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản của công nghệ thông tin như: lập trình, mạng máy tính, cơ sở dữ liệu, kiến trúc máy tính… Chúng tôi coi các kiến thức này bạn đã có khi tham gia vào Whitehat.

Lĩnh vực an ninh mạng có thể nói là rất rộng lớn, tuy nhiên bạn có thể bắt đầu với những nội dung cơ bản của:

 • Kỹ thuật dịch ngược
 • Lỗ hổng phần mềm
 • Kỹ thuật mã hóa
 • Lỗ hổng web
 • Kỹ thuật điều tra thông tin
Những kiến thức nêu trên đều đã được giới thiệu tại mục Kiến thức cơ bản về an ninh mạng. Trong mục này có những bài viết lý thuyết cơ bản cùng với phần thực hành chi tiết để các bạn có thể dễ dàng học hỏi.
Bạn nên thường xuyên tham gia các cuộc thi thực hành kiến thức an ninh mạng để có thêm kỹ năng thực tế và vận dụng những lý thuyết đã học một cách trực quan hơn.

Bên cạnh đó, việc tích cực tham gia hỏi đáp, trao đổi thông tin trên diễn đàn cũng là cách rất tốt để trau dồi, hoàn thiện kiến thức.

Điều cuối cùng đó là bạn hãy luôn luôn giữ trong mình niềm đam mê. Đó chính là phương pháp tốt nhất giúp bạn tiến xa hơn trong lĩnh vực này.

3. Học an ninh mạng có phải học lập trình không?
An ninh mạng có rất nhiều vấn đề, bảo mật web, bảo mật ứng dụng, điều tra số, dịch ngược, phân tích mã độc...etc. Bạn hãy chọn một hướng đi cho bạn trước rồi hẵng xem là mình nên học cái gì.
Bảo mật web thì html,css,Javascript,SQL và PHP là những ngôn ngữ cần thiết, ngoài ra còn có Python (Tối quan trọng cần phải học để khai thác và bảo mật), các nền tảng hệ thống môi trường như Linux, Window, dù là ứng dụng của bất kì ngôn ngữ nào cũng cần phải có một môi trường để nó chạy phải không .
Bảo mật ứng dụng thì bạn nên học về Reverse, Pwnable. Ngôn ngữ C, C++ là cần thiết, Assembly(Được đánh giá là khó), các kỹ năng dịch ngược, debug, exploit....etc.
Điều tra số thì...oke fine. Everything about Network and based of network.
Đối với bọn mình CTF là bắt đầu cho công cuộc làm an ninh mạng :3. Ở đây là một số kiến thức mà BQT forum tích cóp và đưa vào một link này: https://whitehat.vn/forum/whitehat-f...e-an-ninh-mang
Bao gồm các kiến thức về an ninh mạng. Bạn có thể tham khảo.

4. Học an ninh mạng thì học ở đâu?
Nếu bạn đang tìm hiểu về an ninh mạng nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì tham khảo:
Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu
Kiến thức cơ bản về An ninh mạng
Làm an toàn thông tin thì học gì?

5. Dùng ngôn ngữ lập trình nào để chơi CTF?
Thực ra thì ngôn ngữ nào cũng chơi CTF được :D. Tuy nhiên thì do tính độc lập và tiện lợi từ syntax cho tới lib, Python được xem là ngôn ngữ phù hợp nhất và cũng là ngôn ngữ dịch hỗ trợ với cộng đồng đông đảo nhất cho CTF...
Mặc dù Python không phải là ngôn ngữ nhanh nhất nhưng xét về sự dễ dàng trong việc học code và thực thi code thì Python được ưu tiên nhiều hơn...
Đương nhiên còn tùy thuộc vào mảng kiến thức mà bạn chọn để theo đuổi. Whitehat hiện nay cấu trúc giải cũng khá là đầy đủ từ dễ đến khó :). Bạn cứ từ từ tìm hiểu. Coding Programming là một hướng kiến thức cần phải có và phải giỏi...

Các mảng chơi CTF hiện đang có trên wargame:

 1. Reverse Engineering
 2. Web Security
 3. Cryptography
 4. Pwnable
 5. Forensics
 6. Programming
 7. Steganography
 8. Miscellaneous
Bạn vào trang thực hành an ninh mạng của WhiteHat là https://wargame.whitehat.vn/ trong đó có menu challenge, sẽ có một số phần cơ bản mà mọi người hay thi, bạn có thể thực hành luôn.

6. Các ngôn ngữ lập trình thường dùng trong lĩnh vực an ninh mạng?
Web :Javascript, php, python
Reversing: Assembly python, c++
ACM : Python, c++, ruby
Pwn : Python
Thường thì bạn có thể dùng nhiều ngôn ngữ khác nhau, tuy nhiên bạn nên tập trung vào một ngôn ngữ chính như python vì mình thấy python có thể giải quyết hầu như mọi vấn đề, bởi vì nó có một bộ thư viện hỗ trợ khá lớn, giúp cho người chơi giải quyết nhanh chóng vấn đề.

COMMENTS

Tên

.:: Connect Trojan ::.,111,.htaccess,2,0-day,3,10000+ Latest Carding Dorks 2020 and 2021,1,2017,2,Add-on,16,Affiliate,1,Anotador,1,AutoIT,17,BackDoor,1,Bán Sách,13,banhangonline,1,Bảo Mật,206,Bất Động Sản Tại Tiền Giang,5,Bestsellers,13,Binder,1,blog,31,Blogger,4,Blogger Template,1,Botnet,3,Brute,1,Bug Bounty,1,Bypass,11,camera,1,ceh,1,Châu Tinh Trì,2,Checked,6,Chrome,21,Code,5,coin hive,1,Coin-Hive,2,CoinHive,1,Connect Trojan,342,Connect Trojan ::.,1,Cổ Tích,2,Crack,3,Crypto,5,CSRF,5,CSS,2,Cuộc Sống,1,Dau tu,8,DDoS,6,Designer,1,Dich vụ,1,DNS,4,Download,2,du-an,3,DVD LUMION Tiếng Việt của anh Dũng Già Pro,1,Đam Mỹ,1,điện,1,Đồ Họa,215,Đô Thị,16,e11.me,1,ebook,19,ebook free,295,eBook Phệ Hồn Nghịch Thiên,1,eBook Thịnh Thế Địch Phi,1,Encrypt,1,Encryption,1,epub,76,epub [Tiên hiệp],1,ET-Logger,1,exploit,23,Exploitation,1,Extractor,2,facebook,69,FireFox,15,Flood,2,Forensic,7,full prc,2,game,177,Gerador,3,Gerenciador,1,Get Root,3,GHDB,3,Giả Tưởng,1,giaitri,1,Google,15,H&Y Shop,2,Hacker,3,Hacking,16,Hacking and Security,6,Hacking Tools,36,Hành Động,3,He Thong Site Phim,25,Hijacking,6,Hình Sự,1,hivecoin.hive coin,1,Hỏi Xoáy Đáp Xoay Trên VTV3,1,HTML,1,https,1,Huyền Ảo,92,Hướng dẫn Internet cơ bản,1,IFTTT,703,Imgur,2,Infographic,1,Information Disclosure,1,Internet Explorer,3,IT News,39,J2TeaM,29,J2TeaM Tools,9,JavaScript,6,Javascript Injection,3,Juno_okyo's Blog,23,Khóa Học,61,Khóa Học kiếm tiền online với accesstrade,5,khoá học miễn phí,28,Khóa học Photoshop,19,Khóa học sử dụng mã độc và phòng chống mã độc,2,Khoa Huyễn,6,khuyến mãi,16,kiemhiep,9,Kiếm Hiệp,20,Kiếm Tiền MMO,40,kiếm tiền rút gọn link,1,KilerRat,1,Kinh Dị,24,Kinh Dị - Ma,4,Kinh Doanh,73,kinhdi,1,kinhdoanh,5,KRACK Attacks,1,Lãng mạn,1,lazada,1,Lắp đặt trọn gói camera tận nhà giá rẻ tại Gò Công,1,Lập trình,2,Lịch Sử,5,Linux,1,Local Attack,2,Logins/Cadastro,1,Lỗi Web,1,Lược Sử Hacker,2,Mã Giảm Giá,2,Mã Hóa,48,Malware,3,Master-Code,31,Máy Tính,1,Metasploit,2,Microsoft,4,mobile hacking,2,monero,1,Movie,25,MySQL,1,NEW PRODUCTS,19,NGHỆ THUẬT ẨN MÌNH,13,ngontinh,10,Ngôn Tình,151,nhà đất,1,Nhà Đất Gò Công,1,Nhân Vật Lịch Sử,2,Nhật Bản,1,Nhựt Trường Group,1,NjRat,5,Nước,1,open redirect,1,Oracle,1,Path Disclosure,2,pdf,76,Pen-Test,6,Pentest Box,9,Phan mem Internet,1,phanmem,23,phanmemdienthoai,3,phanmemmaytinh,10,phần mềm,12,Phim 18,2,Phim 2012,1,Phim 3D,1,Phim Âm Nhạc,2,Phim Bộ,39,Phim Chiến Tranh,5,Phim Dã Sử - Cổ Trang,6,Phim Đài Loan,6,Phim Đề Cử,4,Phim Hài Hước,26,Phim Hàn Quốc,33,Phim HD Chất Lượng Cao,5,Phim Hoạt Hình,2,Phim Hot,1,Phim Hồng Kông,20,Phim HQ,2,Phim Kinh Dị,8,Phim lẻ,4,Phim Mới 2011,2,Phim Mới 2012,1,Phim Mới 2015,1,Phim Nhật Bản,4,Phim SD,3,Phim Thái Lan,6,Phim Thần Thoại,4,Phim Tình Cảm,35,Phim Trung Quốc,37,Phim Truyền Hình,19,Phim Viễn Tưởng,1,Phim Võ Thuật,36,Phim Xã Hội Đen,1,Phishing,5,PHP,16,Plugin,1,Port,1,post mẫu,1,prc,77,Programming,15,Python,1,Quảng Cáo,1,rat,457,Recovery,3,Remote Code Execution,1,Remote Desktop,1,Reverse Engineering,6,review,3,rút gọn link,1,sach,49,Sách,41,Sách Nghệ Thuật Sống,12,sách nói,1,Sách Tâm Linh,1,Sách Tiếng Anh,2,sachiep,2,sachnoi,1,Sản Phẩm,1,Sắc Hiệp,16,Scam,1,Scanner,10,Security,66,SEO,5,share,1,Shell,5,shop,1,Social Engineering,4,Software,22,Source Unity,1,SQL injection,21,Sức Khỏe,1,Symlink,3,Tài Chính,1,Tài chính cá nhân,2,Tài Liệu,1,Tản mạn,7,Taudio,2,Tâm lý xã hội,1,tấn công,1,Testador,1,Thái Lan,2,Tham Khảo,3,thamkhao,11,them,1,Thiệp Cưới,1,Thiết Kế Web,33,Thời Trang,2,Thủ Thuật Hacking,53,Thuyết Minh,1,tienhiep,5,Tiên Hiệp,123,Tiểu Thuyết,94,tiki,3,TIL,8,Tin Tức,53,Tips,39,tool,3,Tool Hack,14,Tools,9,Tổng Hợp,1,Tricks,26,Trinh thám,1,trojan original,48,Trọng sinh,11,Trộm mộ,1,Trung Quốc,1,Truyện,3,Trương Định,110,Tu Chân,2,TUTORIALS,124,Twitter,1,Ung_Dung,4,Upload,1,usb,1,vanhoc,11,văn học,6,vBulletin,7,video,16,Vietsub,1,Việt Nam,4,Virus,4,Võ Thuật,3,Võng Du,5,Vulnerability,19,Web Developer,15,webmau,5,WHMCS,3,WiFi,2,wiki lỗi máy tinh,1,wiki lỗi NTG,3,Windows,12,WordPress,43,Write-up,11,XSS,16,Yahoo,1,yeah1offer,1,youtube,11,
ltr
item
NhutTruong.Com - Chia sẻ kiến thức miễn phí: FAQ dành cho người mới bắt đầu
FAQ dành cho người mới bắt đầu
https://whitehat.vn/styles/default/xenforo/clear.png
NhutTruong.Com - Chia sẻ kiến thức miễn phí
https://www.nhuttruong.com/2017/05/faq-danh-cho-nguoi-moi-bat-au.html
https://www.nhuttruong.com/
https://www.nhuttruong.com/
https://www.nhuttruong.com/2017/05/faq-danh-cho-nguoi-moi-bat-au.html
true
7607280272436897486
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content